Mỹ lo ngại nội các mới của Taliban

Mỹ lo ngại các thành viên nội các Taliban, nhưng cho biết sẽ đánh giá chính phủ mới bằng hành động, gồm việc để người Afghanistan tự do ra đi.

“Chúng tôi lưu ý việc danh sách nội các được công bố chỉ bao gồm thành viên Taliban hoặc cộng sự thân cận của họ và không có phụ nữ. Chúng tôi cũng lo ngại xuất thân và hồ sơ của một số người”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 7/9.

“Chúng tôi biết Taliban đã thông báo đây chỉ là nội các lâm thời. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đánh giá Taliban bằng hành động của họ, không phải lời nói”, người phát ngôn nêu thêm.

Bức ảnh mới nhất về thủ tướng lâm thời Mullah Mohammad Hasan Akhund được Taliban công bố hôm 7/9. Ảnh: BBC.

Bức ảnh mới nhất về thủ tướng lâm thời Mullah Mohammad Hasan Akhund được Taliban công bố hôm 7/9. Ảnh: BBC.

Taliban hôm qua công bố chính phủ mới do Mullah Mohammad Hasan Akhund làm thủ tướng. Các vị trí phó thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng và bộ trưởng nội vụ được bổ nhiệm cũng là những thủ lĩnh gắn bó lâu năm với Taliban.

“Nội các chưa hoàn thiện, mới chỉ là chính phủ lâm thời. Chúng tôi sẽ cố gắng bổ nhiệm những người từ các khu vực khác của đất nước”, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid nói tại cuộc họp báo ở Kabul.

Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục kêu gọi Taliban cung cấp lối đi an toàn cho công dân Mỹ cũng như những người Afghanistan muốn rời khỏi đất nước. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói tại Qatar hôm 7/9 rằng Taliban đang hợp tác, miễn là những người muốn rời đi có giấy thông hành.

Thủ tướng lâm thời Taliban Mullah Mohammad Hassan Akhund có tên trong danh sách cấm vận của Liên Hợp Quốc và từng làm việc trong nội các đầu tiên của Taliban từ năm 1996 đến 2001, khi Taliban thực thi luật Hồi giáo hà khắc. Phó thủ tướng là Mullah Abdul Ghani Baradar, người đồng sáng lập Taliban, được Pakistan trả tự do dưới áp lực của Mỹ để tham gia các cuộc đàm phán về việc rút quân của Washington.

Bộ trưởng nội vụ được chỉ định là Sirajuddin Haqqani, thủ lĩnh mạng lưới Haqqani bị Mỹ xác định là nhóm khủng bố. Mỹ cũng treo thưởng hàng triệu USD cho ai cũng cấp thông tin bắt Sirajuddin Haqqani.

“Chúng tôi đã nói rõ kỳ vọng rằng người dân Afghanistan xứng đáng có một chính phủ bao gồm tất cả mọi thành phần”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo