Mỹ Mở rộng không cấm tay vợt Nga

Ban tổ chức Grand Slam cuối cùng trong năm cho biết các tay vợt Nga và Belarus không bị cấm dự giải và sẽ thi đấu dưới cờ trung lập.

“Chúng tôi lo ngại việc các vận động viên cá nhân phải chịu trách nhiệm cho quyết định của chính phủ nước họ”, CEO Hiệp hội Quần vợt Mỹ Lew Sherr nói trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với phóng viên hãng tin AP hôm 15/6. Sherr cho biết Mỹ Mở rộng sẽ không theo bước Wimbledon cấm các tay vợt Nga, Belarus. Nhưng, các tay vợt này vẫn phải chơi dưới cờ trung lập như quy định hiện hành của ATP, WTA và ITF.

Medvedev thắng Djokovic 3-0 ở chung kết Mỹ Mở rộng năm ngoái, đoạt Grand Slam đầu tay. Ảnh: US Open

Medvedev thắng Djokovic 3-0 ở chung kết Mỹ Mở rộng năm ngoái, đoạt Grand Slam đầu tay. Ảnh: US Open

Nga và Belarus trước đó bị loại ở các sự kiện quần vợt đồng đội như Billie Jean King Cup và Davis Cup. Wimbledon là Grand Slam duy nhất năm nay cấm các tay vợt từ hai quốc gia kể trên. Quyết định của Wimbledon chịu nhiều chỉ trích từ các tổ chức và cá nhân. ATP, WTA phản đối bằng việc không tính điểm Grand Slam sân cỏ mùa này.

Wimbledon sẽ thiếu tay vợt số một thế giới Daniil Medvedev khi khởi tranh vào 27/6. Medvedev đang là đương kim vô địch đơn nam Mỹ Mở rộng. Anh là một trong 15 người trong top 100, cả nam và nữ, vắng mặt ở Wimbledon do lệnh cấm từ Chính phủ Anh.

“Quyết định của Wimbledon không ảnh hưởng hay mang tính tham khảo nào với Mỹ Mở rộng”, Sherr nói thêm. “Chúng tôi tuân theo nguyên tắc và lập luận của chính mình, không phải vấn đề thương mại hay đạo đức”.

Tay vợt ba lần vô địch Mỹ Mở rộng Novak Djokovic thì chưa chắc dự giải năm nay. Chính phủ Mỹ vẫn đang cấm người chưa tiêm phòng nhập cảnh. Djokovic vì thế không đủ điều kiện vào Mỹ nếu giữ lập trường không tiêm. Điều này từng xảy ra với tay vợt 35 tuổi vào tháng Ba, khi anh lỡ hai Masters 1000 ở Indian Wells và Miami.

Djokovic trước đó bị trục xuất khỏi Australia hồi tháng 1 và chịu án cấm nhập cảnh ba năm. Trong trường hợp xấu nhất, Djokovic có thể vắng mặt hai Grand Slam liên tiếp tại New York và Melbourne trong những tháng cuối 2022 và đầu 2023.

Vy Anh (theo Guardian)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo