Mỹ nói sẵn sàng gửi vắc xin cho Cuba chống dịch

Mỹ nói sẵn sàng gửi vắc xin cho Cuba chống dịch - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden – Ảnh: REUTERS

“Tôi sẵn sàng trao một lượng đáng kể vắc xin, tôi tin một tổ chức quốc tế sẽ phân phối số vắc xin này và thực hiện theo cách mà người dân bình thường có thể tiếp cận với vắc xin đó” – Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden nói ngày 15-7. Cuba hiện đang phát triển một số vắc xin ngừa COVID-19 trong nước như Soberana II và Abdala.

Nói về vấn đề kiều hối, tổng thống Mỹ cho biết Washington hiện tại sẽ không nới lỏng hạn chế đối với dòng tiền này. Kiều hối về Cuba được cho là khoảng 2 tỉ đến 3 tỉ USD hằng năm, là nguồn thu USD lớn thứ 3 của quốc gia này sau ngành dịch vụ và du lịch.

Hãng tin Reuters ngày 14-7 dẫn hai nguồn tin cho biết Mỹ có thể xem xét nới lỏng hạn chế về kiều hối mà người Mỹ gửi cho gia đình ở Cuba.

Ngoài ra, ông Biden nói rằng Mỹ có thể tìm cách buộc khôi phục Internet ở Cuba. “Chúng tôi đang cân nhắc liệu chúng tôi có khả năng về công nghệ để khôi phục đường truyền hay không” – ông tuyên bố.

Trong khi đó, Cuba thời gian qua cáo buộc “mafia Mỹ gốc Cuba” đứng sau chiến dịch “khủng bố truyền thông” trên mạng xã hội.

“Mong muốn của nhóm bảo thủ đó tìm cách áp chính sách đảo chính mềm chống lại đất nước chúng tôi” – Hãng tin Sputnik ngày 15-7 dẫn lời chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nói. Ông nói rằng mạng xã hội đầy những lời kêu gọi “gây hấn, giết người, hành hung, tấn công người dân”.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo