Mỹ phủ nhận chia sẻ với Ukraine tin tình báo nhằm vào tướng lĩnh Nga

Bộ Quốc phòng Mỹ đã phủ nhận việc có chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine để nhắm mục tiêu vào các quan chức quân sự của Nga và đánh chìm soái hạm Moskva trên Biển Đen.

Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 5/5, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ chỉ cung cấp thông tin tình báo chiến trường để giúp Ukraine bảo vệ đất nước của họ, chứ không cung cấp thông tin tình báo về vị trí của các lãnh đạo của quân đội Nga.

“Chúng tôi không cung cấp thông tin tình báo về vị trí của các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao trên chiến trường hoặc tham gia vào các quyết định nhắm mục tiêu của quân đội Ukraine”, ông John Kirby khẳng định.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng cho biết, Ukraine có “kết hợp” thông tin tình báo mà họ thu thập được từ nhiều nguồn không xác định, song sẽ đưa ra “quyết định của riêng mình”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: Reuters

Phát biểu của ông John Kirby lặp lại tuyên bố của người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson, người cũng khẳng định tình báo Mỹ không cung cấp thông tin cho lực lượng Ukraine “với ý định hạ các tướng lĩnh Nga”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng tuyên bố, Washington không liên quan đến quyết định tấn công soái hạm Moskva từ phía Ukraine, cũng như không biết trước ý định của Kiev nhắm vào con tàu.

“Chúng tôi không cung cấp cho Ukraine thông tin cụ thể về tàu Moskva”, ông John Kirby nhấn mạnh. “Người Ukraine có năng lực tình báo của riêng họ để theo dõi và nhắm vào tàu chiến của Nga, như họ đã làm trong trường hợp này (đánh chìm soái hạm Moskva)”.

Trước đó, Thời báo New York, dẫn nguồn tin từ các quan chức cấp cao Mỹ giấu tên, đưa tin nước này đã cung cấp thông tin tình báo về quân đội Nga, giúp Ukraine tấn công và bắn hạ nhiều vị tướng Nga đang tham chiến ở nước này.

Trong khi đó, trang tin NBC, cũng dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ, tiết lộ Washington đã chia sẻ tin tình báo để giúp Ukraine đánh chìm soái hạm Moskva trên Biển Đen.

Việt Anh

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo