Mỹ sắp hội đàm với Taliban

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên với Taliban sau khi nước này rút quân khỏi Afghanistan sẽ diễn ra vào cuối tuần.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 8/10 cho biết phái đoàn nước này sẽ gặp các đại diện cấp cao của Taliban tại thủ đô Doha của Qatar ngày 9-10/10. Mỹ vẫn giữ liên lạc với Taliban từ khi nhóm này tiếp quản Kabul, song đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của hai bên sau khi lực lượng Mỹ rút hết khỏi Afghanistan ngày 30/8.

“Chúng tôi sẽ hối thúc Taliban tôn trọng quyền của toàn bộ dân Afghanistan, bao gồm phụ nữ cùng trẻ em gái, và thành lập một chính phủ toàn diện với sự ủng hộ rộng rãi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Khi Afghanistan đối mặt với viễn cảnh kinh tế bị thu hẹp nghiêm trọng và nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo, chúng tôi cũng sẽ hối thúc Taliban cho phép các tổ chức nhân đạo tiếp cận tự do các khu vực cần thiết”, phát ngôn viên này cho biết.

Lính Taliban đứng gác cạnh một xe Humvee tại cổng một sở cảnh sát quận ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 3/10. Ảnh: AFP.

Lính Taliban đứng gác cạnh một xe Humvee tại cổng một sở cảnh sát quận ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 3/10. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định cuộc hội đàm không cho thấy nước này công nhận việc Taliban cầm quyền tại Afghanistan. “Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm rõ ràng rằng tính hợp pháp phải đạt được thông qua các hành động của Taliban”, phát ngôn viên của cơ quan này cho biết.

Phái đoàn Mỹ sẽ nhấn mạnh ưu tiên chính của Tổng thống Joe Biden là để công dân Mỹ và các đồng minh Afghanistan rời khỏi quốc gia Trung Á. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ chưa công bố ai sẽ đại diện cho hai bên trong cuộc hội đàm ở Qatar.

Mỹ cho biết Taliban hợp tác sâu rộng trong việc di tản công dân nước này. Khoảng 100 người còn ở lại, chủ yếu là công dân Mỹ gốc Afghanistan, là những người chưa quyết định có rời quốc gia Trung Á hay không, các quan chức cho biết.

Mỹ thừa nhận không thể đưa hết các đồng minh Afghanistan muốn rời quốc gia Trung Á trong chiến dịch di tản đường không kéo dài hai tuần, trước khi nước này rút hết quân.

Hồi tháng 8, các quan chức cấp cao của Mỹ gồm đại tướng Frank McKenzie, tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm, gặp đại diện Taliban tại thủ đô Kabul khi lực lượng nước này tiếp quản sân bay Hamid Karzai để triển khai chiến dịch không vận.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo