Mỹ tìm cách giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Washington đang thảo luận về việc giới hạn mức giá đối với dầu thô Nga nhằm làm giảm lợi nhuận của Moskva.

“Chúng tôi đang tiếp tục có những cuộc thảo luận hiệu quả với các đối tác và đồng minh trên toàn thế giới về cách hạn chế hơn nữa nguồn thu năng lượng của Nga, đồng thời ngăn chặn các tác động lan tỏa đến nền kinh tế toàn cầu”, bà Yellen nói tại một cuộc họp báo trong chuyến thăm Canada ngày 20/6.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện về ngân sách năm 2023 ở Washington ngày 7/6. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện về ngân sách năm 2023 ở Washington ngày 7/6. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đang tìm cách giới hạn mức giá hoặc đưa ra một ngoại lệ về giá dầu thô của Nga nhằm tăng cường và củng cố hơn nữa những biện pháp kiềm chế về năng lượng đã được đưa ra hoặc đề xuất gần đây. Nó sẽ đẩy giá dầu Nga xuống và làm giảm doanh thu của Tổng thống Nga Putin, đồng thời vẫn cho phép nhiều dầu hơn tiếp cận thị trường toàn cầu”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ giải thích.

Theo bà, việc giới hạn mức giá sẽ “ngăn hiệu ứng lan tỏa xảy ra ở các nước thu nhập thấp và đang phát triển vốn đã chật vật vì giá lương thực và năng lượng cao”.

Bộ trưởng Yellen đến Canada để lập chiến lược với Phó thủ tướng Chrystia Freeland về cách hai nước sẽ tiếp tục đối phó với cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như giải quyết tình trạng lạm phát tăng cao, củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu và đảm bảo các khoáng sản quan trọng.

Dầu thô và khí đốt là nguồn thu lớn nhất với Điện Kremlin. Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng hai, các nước phương Tây và đồng minh đã áp nhiều lệnh trừng phạt nhằm siết nguồn thu của Nga.

Mức độ phụ thuộc năng lượng nhập khẩu của EU. Đồ họa:Visual Capitalist.

Mức độ phụ thuộc năng lượng nhập khẩu của EU. Đồ họa:Visual Capitalist.

Mỹ đã cấm nhập dầu Nga. Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã công bố kế hoạch giảm dần nhập khẩu. Dù vậy, Nga đã tìm được các khách hàng mới từ châu Á để thay thế khách mua truyền thống ở châu Âu.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo