Nadal: ‘Australia Mở rộng quan trọng hơn bất cứ ai’

AustraliaTay vợt số sáu thế giới Rafael Nadal cho rằng anh bắt đầu cảm thấy mệt mỏi khi câu chuyện visa của Novak Djokovic bị đẩy đi quá xa.

Khi được hỏi về sự khác biệt của Australia Mở rộng khi có và không có Djokovic, Nadal trả lời: “Rõ ràng Djokovic là một trong những tay vợt giỏi nhất lịch sử, và chẳng ai nghi ngờ điều đó. Nhưng, không thể có tay vợt nào trong lịch sử lại quan trọng hơn một giải đấu. Tay vợt có thể thi đấu rồi giải nghệ, và những tay vợt khác thế chỗ. Không tay vợt nào quan trọng hơn giải đấu, dù là Roger Federer, Djokovic, tôi hay Bjorn Borg. Quần vợt vẫn sẽ phát triển. Australia Mở rộng quan trọng hơn bất cứ ai. Nếu Djokovic được thi đấu cũng tốt, nếu không Australia Mở rộng vẫn sẽ tuyệt vời”.

Nadal tập luyện ở Melbourne hôm 13/1. Ảnh: AFP

Nadal tập luyện ở Melbourne hôm 13/1. Ảnh: AFP

Djokovic đã thi đấu Australia Mở rộng liên tục từ năm 2005, khi anh phải đấu vòng loại. Kể từ đó, tay vợt Serbia đoạt hơn một nửa số danh hiệu có thể ở Melbourne. Nhưng anh đang đứng trước nguy cơ lớn lần đầu vắng mặt sau 17 năm, khi bị Bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke tước visa lần thứ hai hôm 14/1. Anh phải trở lại và bị giữ tại khách sạn Park từ chiều 15/1.

Nadal được hỏi thêm rằng bài học nào được rút ra sau sự việc liên quan đến Djokovic ở Australia, anh đáp: “Câu chuyện đã bị đẩy đi quá xa. Thực sự tôi thấy khá mệt mỏi, vì tôi nghĩ mọi người nên bàn luận nhiều hơn về thể thao, về quần vợt. Chúng ta đã và đang trải qua thời khắc khó khăn của đại dịch. Tôi biết quần vợt chẳng quan trọng gì so với những gì chúng ta đang phải vật lộn với virus này. Quần vợt chỉ là môn thể thao giải trí cho mọi người, và là công việc của chúng tôi. Nó chẳng quan trọng gì so với thế giới”.

“Nhưng hai năm qua các tay vợt cũng gặp nhiều khó khăn”, tay vợt Tây Ban Nha nói thêm. “Vì tiền thưởng của các tay vợt ở giải đấu giảm đi. Chúng tôi phải di chuyển mà không có nhiều người hỗ trợ hay người thân trong gia đình. Rất khó thể thi đấu đều đặn vì thất thu, còn có những tay vợt gặp vấn đề tâm lý. Nếu có giải pháp nào thì chỉ có thể là vaccine. Chúng tôi cần tiêm chủng đầy đủ và tình hình sẽ tốt đẹp hơn cho chính chúng tôi và môn thể thao này. Nhưng tôi phải lặp lại rằng chúng tôi đến đây để chơi quần vợt, và những gì chúng tôi phải trải qua chẳng thấm vào đâu so với mọi người trên thế giới. Chúng tôi chỉ nên nói về quần vợt thôi”.

Theo lịch thi đấu Australia Mở rộng, nhánh trên sẽ thi đấu từ thứ hai 17/1. Djokovic và Nadal cùng thuộc nhánh trên, tức là họ sẽ bắt đầu vòng một ngay ở ngày khai mạc. Lịch đấu cụ thể chưa được công bố.

Hoàng An

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo