Nga bắt đầu giao hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ

Nga bắt đầu giao hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga – Ảnh: REUTERS

Hãng Thông tấn Interfax dẫn lời ông Shugayev tại triển lãm hàng không ở Dubai vào ngày 14-11 rằng hệ thống phòng không S-400 sẽ cập bến Ấn Độ vào cuối năm nay.

Thỏa thuận bao gồm 5 tiểu đoàn tên lửa đất đối không trị giá 5,5 tỉ USD được ký vào năm 2018. Đây được xem là một trong những hợp đồng thương mại quân sự lớn nhất mà Nga ký với nước ngoài.

Theo Hãng tin Reuters, diễn biến này có thể khiến Ấn Độ bị Mỹ trừng phạt theo Đạo luật trừng phạt đối thủ của Mỹ (CAATSA) ký vào năm 2017, nhằm ngăn cản các nước mua khí tài quân sự của Nga.

Chính quyền Mỹ đe dọa sẽ áp trừng phạt kinh tế chống Ấn Độ nếu họ tiếp tục theo đuổi thỏa thuận mua vũ khí Nga. Bất chấp sức ép từ Washington, New Delhi vẫn muốn hoàn tất hợp đồng mua S-400, nói rằng họ cần hệ thống này để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.

Ngày 14-12-2020, Mỹ áp trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Lệnh trừng phạt trên nhắm vào cơ quan phát triển và mua sắm quốc phòng hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ là Cơ quan công nghiệp quốc phòng (SSB), chủ tịch Ismail Demir của SSB cùng 3 nhân viên khác.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án lệnh trừng phạt của Mỹ là “sai lầm nghiêm trọng” và cho rằng động thái này gây tổn hại tới quan hệ hai nước.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo