Nga cáo buộc Mỹ can dự trực tiếp vào cuộc chiến ở Ukraine

Nhà lập pháp cấp cao nhất Nga cáo buộc Mỹ đang có các hoạt động quân sự can dự trực tiếp vào cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

“Washington thực chất đang điều phối và phát triển các hoạt động quân sự, qua đó trực tiếp tham gia vào các hành động quân sự chống lại đất nước chúng tôi”, Chủ tịch Hạ viện Nga (Duma quốc gia) Vyacheslav Volodin viết trên trang Telegram hôm 7/5.

Chủ tịch Hạ viện Nga (Duma quốc gia) Vyacheslav Volodin. Ảnh: Tass

Theo Reuters, Mỹ và các nước châu Âu là thành viên tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Kiev nhằm giúp chống lại chiến dịch tấn công quân sự của Nga. Tuy nhiên, Washington và các đồng minh nhiều lần quả quyết, họ sẽ không điều quân trực tiếp tham chiến để tránh trở thành một bên trong cuộc xung đột.

Các quan chức Mỹ tiết lộ, nước này đã cung cấp thông tin tình báo giúp Ukraine đẩy lui các cuộc tập kích của quân Nga, nhưng bác bỏ việc những thông tin tình báo đó bao gồm cả dữ liệu nhắm bắn mục tiêu chính xác.

Cho đến nay, các lực lượng Moscow đã giành quyền kiểm soát nhiều khu vực ở phía đông và nam Ukraine, nhưng không chiếm được thủ đô Kiev.

Chủ tịch Duma quốc gia Volodin là một trong những chính khách Nga nhiệt liệt ủng hộ “chiến dịch đặc biệt” của Moscow nhằm làm suy giảm khả năng quân sự của Ukraine cũng như “tiêu diệt tận gốc” những gì Moscow gọi là “các phần tử phát xít đang lũng đoạn chính phủ và quân đội” của nước láng giềng phía nam. Theo ông Volodin, các cố vấn nước ngoài đã làm việc ở Ukraine kể từ khi ông Volodymyr Zelensky đắc cử ghế tổng thống Ukraine vào năm 2019.

Ngược lại, Ukraine và phương Tây lên án đây là cái cớ do Nga ngụy tạo để động binh với nước láng giềng. Kể từ khi cuộc chiến nổ ra ngày 24/2, hàng nghìn người ở Ukraine đã thiệt mạng và hơn 5 triệu người khác phải rời bỏ đất nước đi lánh nạn.

Tuấn Anh

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện chấp nhận thỏa thuận hòa bình với NgaTổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nêu rõ quan điểm khi được hỏi về những điều kiện tối thiểu để ông chấp nhận một thỏa thuận hòa bình với Nga.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo