Nga không kích diệt 200 phiến quân Syria

Không quân Nga tấn công căn cứ của phiến quân tại vùng sa mạc Syria, tiêu diệt 200 tay súng cùng nửa tấn đạn dược và 24 phương tiện.

“Chúng tôi nhận được thông tin các tay súng thiết lập một căn cứ ngụy trang ở phía đông bắc Palmyra, thành lập các nhóm tập kích khủng bố ở những khu vực khác của Syria và sản xuất các thiết bị nổ tự chế”, thiếu tướng hải quân Alexander Karpov, phó giám đốc Trung tâm Hòa giải Các bên tham chiến tại Syria, nói trong cuộc họp báo tại Moskva ngày 19/4.

Tướng Karpov cho biết lực lượng không quân vũ trụ Nga triển khai chiến dịch không kích sau khi xác nhận thông tin thực địa. “Hai cứ điểm, 200 phiến quân, 24 xe bán tải lắp đại liên cùng khoảng 500 kg đạn dược, thuốc nổ và các thành phần chế tạo bom bị phá hủy”, tướng Karpov cho biết song không nêu chi tiết về máy bay và loại bom được sử dụng trong chiến dịch không kích.

Cường kích Su-24 của Nga hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim tháng 10/2017. Ảnh: Sputnik.

Cường kích Su-24 của Nga hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim tháng 10/2017. Ảnh: Sputnik.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), đặt trụ sở tại thủ đô London của Anh, cho biết trận không kích của Nga diễn ra trước khi quân đội nước này và quân đoàn 5 của Syria mở chiến dịch truy quét các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên sa mạc. 26 phiến quân IS bị tiêu diệt trong chiến dịch của liên quân Nga – Syria.

SOHR cho biết chiến dịch truy quét do Nga dẫn đầu có thể nhằm trả đũa tuyên bố của IS cho biết nhóm này đã hạ sát hai quân nhân Nga trên sa mạc. Chiến dịch trên mặt đất bắt đầu ngày 19/4 với hỏa lực yểm trợ dày đặc từ trực thăng quân sự Nga.

Bản đồ Syria. Nguồn: Archaeolog.

Bản đồ Syria. Nguồn: Archaeolog.

Nga triển khai quân đội tại Syria vào tháng 9/2015 sau đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad. Tiêm kích bom và cường kích của Nga nhiều lần không kích vào vị trí của phiến quân Syria để yểm trợ cho các lực lượng chính phủ.

Nga bắt đầu rút bớt lực lượng tại Syria hồi tháng 3/2016, song lực lượng nước này tiếp tục triển khai nhiều chiến dịch tấn công IS và các nhóm phiến quân khác tại quốc gia Trung Đông.

Nguyễn Tiến (Theo RIA Novosti, AP News)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo