Nga nói không có chuyện ‘tuyên bố chiến tranh với Ukraine’

Nga nói không có chuyện tuyên bố chiến tranh với Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov – Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho tới nay vẫn gọi chiến dịch quân sự ở Ukraine là “hoạt động quân sự đặc biệt”, không phải là một cuộc chiến.

Ông Putin cũng thường giải thích “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine là cần thiết vì Mỹ đang dùng Ukraine để đe dọa Nga, đồng thời Matxcơva phải bảo vệ người nói tiếng Nga đang bị đàn áp.

Tổng thống Nga cũng cáo buộc Mỹ đe dọa Nga bằng cách mở rộng liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến gần đến biên giới của Nga.

Trong tình hình chiến sự kéo dài tại Ukraine đã hơn 2 tháng, theo Hãng tin Reuters, các chính trị gia phương Tây và một số nhà quan sát suy đoán rằng ông Putin có thể sẽ có thông báo quan trọng vào ngày 9-5, với hàng loạt kịch bản có thể xảy ra, từ tuyên chiến với Ukraine hay tuyên bố chiến thắng.

Khi được hỏi về những đồn đoán này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời: “Không có khả năng. Chuyện vô lý”.

Ông Peskov cũng phủ nhận những đồn đoán ông Putin sẽ ban lệnh tổng động viên toàn quốc. “Không có chuyện đó”, ông Peskov nói.

Ngày 9-5 là một trong những sự kiện quan trọng nhất của Nga, nhằm tưởng nhớ sự hy sinh to lớn của Liên Xô trong việc đánh bại Đức quốc xã trong Thế chiến 2.

Ước tính có khoảng 27 triệu người Liên Xô đã thiệt mạng trong cuộc chiến từ năm 1941 tới 1945. Liên Xô sau đó bị tàn phá nặng nề và hầu hết mọi gia đình đều để tang.

Vào ngày kỷ niệm này hằng năm, Nga thường tổ chức duyệt binh lớn ở Quảng trường Đỏ tại thủ đô Matxcơva và phô diễn sức mạnh của các lực lượng vũ trang.

Nga cáo buộc lính đánh thuê Israel hoạt động ở Ukraine Nga cáo buộc lính đánh thuê Israel hoạt động ở Ukraine

TTO – Căng thẳng ngoại giao Nga – Israel chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với việc Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc lính đánh thuê Israel đang “sát cánh” cùng tiểu đoàn Azov, lực lượng mà Nga nói là gồm nhiều thành phân tân phát xít và cực hữu Ukraine.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo