Ngày thứ 115 chiến sự Ukraine: Anh nói Nga mở lại mũi tiến công Izyum

Anh nhận định Nga tái khởi động hướng đánh ở thành phố miền đông Izyum, trong khi vẫn duy trì sức ép hỏa lực liên tục để hợp vây Severodonetsk.

Bộ Quốc phòng Anh hôm 18/6 cho biết quân đội Nga đã mở lại mũi tiến công phía nam thành phố Izyum miền đông Ukraine. Mục tiêu của Moskva dường như là đưa lực lượng thọc sâu hơn vào tỉnh Donetsk và tạo thế bao vây trọng điểm Severodonetsk thuộc tỉnh Lugansk.

Trong khi đó, tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai nhận định Nga đang điều động số lượng lớn quân dự bị từ các mặt trận khác đến Severodonetsk. Ông nhấn mạnh lực lượng Nga vẫn chưa làm chủ hoàn toàn tình hình, dù phần lớn thành phố đã thuộc kiểm soát của họ.

Vẫn còn hàng trăm quân nhân Ukraine cố thủ trong nhà máy hóa chất Azot, trong khi “giao tranh ác liệt” tiếp diễn ở ngoại ô thành phố.

Quân nhân Ukraine kiểm tra một cứ điểm mà lực lượng Nga vừa rút khỏi gần làng Bilogorivka, không xa thành phố Lysychansk thuộc tỉnh Lugansk, ngày 17/6. Ảnh: AFP.

Quân nhân Ukraine gần thành phố Lysychansk ở miền đông Ukraine ngày 17/6. Ảnh: AFP.

“Hôm nay, ngày mai và ngày sau nữa, quân đội Nga sẽ dồn toàn bộ lực lượng còn để dành. Họ đã triển khai rất đông binh lực cho thành phố này. Nga đang đứng trước trận đánh then chốt”, Gaidai nói trên truyền hình quốc gia Ukraine.

Thành phố Lysychansk đối diện Severodonetsk qua sông Siversky Donets tiếp tục bị tập kích dữ dội. Ông Gaidai nhận định lực lượng Nga chưa thể tiếp cận thành phố nên đã tăng cường tập kích bằng không quân, nhận định tình hình Lysychansk “rất nguy hiểm”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày thăm trận tuyến miền nam đất nước. Ông gặp và trao huân chương cho một số quân nhân tại thành phố Mykolaiv. Hình ảnh được công bố cho thấy lãnh đạo Ukraine gặp các binh sĩ trong hầm trú ẩn.

“Những người lính dũng cảm đang dốc hết sức. Chúng ta sẽ kháng cự thành công. Chúng ta nhất định chiến thắng”, ông Zelensky tuyên bố trong video đăng trên mạng xã hội.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết ông còn thị sát tòa nhà hành chính tỉnh Mykolaiv. Nơi này đã bị phá hủy sau một đợt tập kích bằng tên lửa của Nga hồi tháng 3. Chính quyền địa phương cho biết vụ tấn công khiến 37 người thiệt mạng.

Các vụ tập kích vào quân đội Nga vẫn tiếp diễn ở tỉnh Kherson lân cận, cách thành phố Mykolaiv hơn 110 km. Truyền thông Ukraine cho biết một vụ đánh bom bằng ôtô xảy ra tại Kherson ngày 18/6 khiến quản giáo nhà tù địa phương bị thương.

Chính quyền thành phố đông bắc Kharkov cho biết quân đội Nga đã pháo kích tòa nhà công quyền và gây hỏa hoạn tại một chung cư. Tỉnh trưởng Kharkov Oleh Synehubov nói vụ hỏa hoạn có quy mô lớn do tên lửa đánh trúng đường ống khí đốt, nhưng lực lượng cứu hỏa đã kịp thời cô lập đám cháy.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết pháo binh nước này đã diệt thêm 10 xe tăng và ba tổ hợp pháo phản lực BM-21 của đối phương trong 24 giờ qua. Khoảng 180 điểm tập trung quân nhân và vũ khí, 16 sở chỉ huy, 32 trận địa pháo Ukraine cũng bị tập kích.

Phòng không Nga cũng đánh chặn 4 tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U và 24 quả đạn phóng từ pháo phản lực BM-27 Uragan ở các tỉnh Donetsk, Lugansk và Kharkov. Không quân Nga đánh trúng 62 cứ điểm tập trung lính Ukraine và vũ khí, ba kho đạn ở Kharkov và Lugansk, cùng 12 cứ điểm pháo binh Ukraine, trong đó có một số mục tiêu dùng pháo M777 do phương Tây cung cấp.

Nga đăng video trực thăng Ka-52 tập kích thiết giáp Ukraine

Trực thăng Ka-52 tập kích thiết giáp Ukraine trong video công bố ngày 18/6. Nguồn: Zvezda.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Kiev, Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết duy trì hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh xuất hiện lo ngại về tâm lý mệt mỏi vì chiến sự kéo dài.

Thủ tướng Anh đưa ra cam kết vài ngày sau khi tướng Volodymyr Karpenko, chỉ huy lực lượng hậu cần lục quân Ukraine, thừa nhận nước này đã mất 50% khí tài hạng nặng, trong đó có khoảng 1.300 xe chiến đấu bộ binh, 400 xe tăng và 700 hệ thống pháo binh.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Sharapov nhấn mạnh các nước phương Tây chưa đáp ứng được nhu cầu của Kiev. Tướng Karpenko nói quân đội Ukraine cần bảo đảm khí tài cho 40 lữ đoàn trên toàn chiến tuyến, trong đó mỗi lữ đoàn gồm 30 xe tăng, 100 xe chiến đấu bộ binh và 54 khẩu pháo.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ngày 17/6 ước tính 4.509 dân thường đã thiệt mạng và 5.585 người bị thương do chiến sự. Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 7,5 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người trong nước phải rời bỏ nhà cửa.

Đàm phán Kiev – Moskva chưa có tiến triển mới. Hai bên duy trì hình thức đánh tiêu hao nguồn lực đối phương, với vai trò nổi bật của pháo binh và vũ khí hạng nặng.

David Arakhamia, trưởng nhóm đàm phán của Ukraine, dự báo đối thoại với Nga có thể nối lại vào cuối tháng 8 sau khi lực lượng Ukraine tổ chức “một loạt chiến dịch phản công”.

Đáp lại tuyên bố này, Chủ tịch Ủy ban An ninh Liên bang Dmitry Medvedev đặt câu hỏi “liệu đến lúc đó chúng tôi còn gặp được ai để nói chuyện hay không”.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Thanh Danh (Theo TASS, Reuters, AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo