Ngày thứ 71 chiến sự: Ukraine tố Nga tiếp tục tấn công nhà máy Azovstal

Chỉ huy Tiểu đoàn Azov tố Nga vi phạm cam kết ngừng bắn và các cuộc giao tranh khốc liệt vẫn diễn ra bên trong nhà máy thép Azovstal.

“Đã sang ngày thứ ba từ khi Nga tiến vào nhà máy Azovstal, nơi các cuộc giao tranh đẫm máu vẫn tiếp diễn. Một lần nữa, họ vi phạm cam kết ngừng bắn và không cho phép sơ tán dân thường, những người tiếp tục ẩn náu dưới tầng hầm nhà máy để tránh pháo kích”, Sviatoslav Palamar, chỉ huy Tiểu đoàn Azov đang cố thủ trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, nói trong video được đăng trên Telegram.

Quân đội Nga trước đó thông báo lệnh ngừng bắn ba ngày trong khu vực để sơ tán dân thường. Palamar kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lưu tâm đến “những người lính bị thương đang chết dần trong cơn đau đớn khủng khiếp do điều trị không đúng cách”.

Cuộc pháo kích tại nhà máy Azovstal trong video do Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng thân Nga công bố hôm 4/5. Ảnh: Reuters.

Cuộc pháo kích tại nhà máy Azovstal trong video do Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng thân Nga công bố hôm 4/5. Ảnh: Reuters.

Điện Kremlin trước đó phủ nhận lực lượng Nga tiến vào nhà máy và cho biết các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường bị mắc kẹt vẫn tiếp tục hoạt động. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Naftali Bennett hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói quân đội Nga vẫn sẵn sàng tạo điều kiện để dân thường mắc kẹt ở nhà máy được sơ tán an toàn.

“Đối với binh sĩ còn lại ở Azovstal, chính quyền Kiev phải lệnh cho họ hạ vũ khí đầu hàng”, ông Putin nói.

Quan chức Ukraine tin rằng khoảng 200 dân thường vẫn bị mắc kẹt cùng binh sĩ dưới tầng hầm nhà máy thép. Một đoàn xe khác của Liên Hợp Quốc đang hướng tới nhà máy để tiếp tục sơ tán dân.

Đoàn xe là nỗ lực mới sau khi Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế hôm 3/5 cho biết 101 dân thường đã được sơ tán khỏi nhà máy tới thành phố Zaporizhzhia do Ukraine kiểm soát. Nga trước đó nhiều lần cáo buộc binh sĩ Ukraine giữ dân thường trong nhà máy để làm lá chắn.

Người đứng đầu khu vực Donbass, miền đông Ukraine, Pavlo Kyrylenko cho biết ít nhất 25 dân thường bị thương trong cuộc tấn công đêm qua của Nga vào thành phố Kramatorsk.

Giới chức Ukraine cũng thông báo lực lượng nước này tái kiểm soát một số khu dân cư ở ranh giới hai tỉnh MykolayivKherson ở miền nam.

“Do thành công của lực lượng phòng vệ Ukraine, lực lượng Nga đã không còn kiểm soát một số khu dân cư ở ranh giới tỉnh Mykolayiv và Kherson”, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong báo cáo tình báo, song không công bố chi tiết số lượng và tên các khu dân cư này.

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Điện Kremlin cáo buộc phương Tây đang cản trở việc kết thúc “nhanh chóng” chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine khi cung cấp vũ khí và thông tin tình báo cho nước này.

“Chúng tôi biết rõ Mỹ, Anh, NATO giao toàn bộ thông tin tình báo cho các lực lượng vũ trang của Ukraine. Cùng với vũ khí mà các nước này đang gửi tới Ukraine, đây đều là những hành động không góp phần đưa chiến dịch nhanh chóng kết thúc”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói khi được hỏi về thông tin Mỹ cung cấp tin tình báo cho Ukraine hạ sĩ quan chỉ huy Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng phương Tây không thể cản trở Nga đạt các mục tiêu của mình.

Cơ quan an toàn hàng không của EU cảnh báo nguy cơ máy bay dân dụng vô tình bị trúng tên lửa đang ngày càng tăng, do tình hình chiến sự ở Ukraine.

“Các cuộc chiến trước đây cho thấy việc xác định sai mục tiêu rất dễ xảy ra. Bên cạnh đó, khả năng gây nhiễu của các thiết bị hỗ trợ điện tử liên quan công cụ định vị và hoặc nhận dạng càng cho thấy khả năng máy bay dân dụng vô tình bị đưa vào tầm ngắm của tên lửa hoặc vũ khí”, cơ quan này cho hay. “Máy bay không người lái và máy bay quân sự hoạt động trong khu vực xung đột cũng có thể vô tình xâm phạm không phận dân sự lân cận”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng EU nên tịch thu và bán tài sản của Nga mà họ đã thu giữ, sau đó sử dụng số tiền thu được để tái thiết Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước cũng đưa ra ý tưởng tương tự.

Đầu tháng trước, EU cho biết đã phong tỏa 30 tỷ euro (32 tỷ USD) tài sản liên quan các cá nhân Nga và Belarus trong danh sách đen.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) ghi nhận hơn 5,6 triệu người Ukraine đã rời đất nước sau ngày 24/2, thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền (OHCHR) ngày 4/5 báo cáo tổng cộng 6.731 trường hợp thương vong dân thường ở Ukraine, trong đó 3.280 người chết và 3.451 người bị thương. Cơ quan này cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Cục diện chiến sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Huyền Lê (Theo Guardian, CNN, AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo