Ngày thứ 73 chiến sự Ukraine: Tên lửa Nga tấn công loạt mục tiêu

Nga đẩy mạnh tập kích tên lửa nhằm vào nhiều khu vực trên khắp lãnh thổ Ukraine, trong bối cảnh phương Tây chạy đua cung cấp vũ khí cho Kiev.

Chiến sự tại Ukraine leo thang trở lại ở khu vực duyên hải Ukraine trong ngày 7/5. Thành phố cảng miền nam Odessa hứng chịu hai đợt tập kích bằng tên lửa hành trình của Nga, trong khi nhà máy gang thép Azovstal ở Mariupol cũng bị oanh kích liên tục.

Quân đội Nga còn phóng tên lửa vào nhiều khu vực khác, trong đó có Kharkov ở đông bắc, Sumy ở phía bắc và Poltava tại miền trung.

Tỉnh Odessa trúng ít nhất 10 quả tên lửa trong hai đợt tập kích, với 4 quả đầu ngày nhắm vào các mục tiêu ngoại ô thành phố cùng tên nhưng không gây thương vong.

Natalia Humeniuk, người phát ngôn Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam của quân đội Ukraine, cho biết 6 tên lửa còn lại đánh trúng khu vực trung tâm, gây hư hỏng một đường băng trong thành phố.

Pháo phản lực Nga khai hỏa trong video được công bố hôm 7/5. Ảnh: Reuters.

Pháo phản lực Nga khai hỏa trong video được công bố hôm 7/5. Ảnh: Reuters.

Chính quyền tỉnh Sumy cũng xác nhận hai khu vực Myropilske và Khotin trúng tên lửa Nga, khiến ít nhất một lính biên phòng thiệt mạng.

Lãnh đạo cơ quan quân sự tỉnh Poltava Dmytro Lunin cho biết một số mục tiêu trong tỉnh bị tấn công bằng tên lửa nhưng không gây thương vong. Lực lượng phòng không địa phương đã bắn rơi một tên lửa Nga bay qua khu vực.

Loạt vụ tập kích tên lửa được Nga tiến hành trong bối cảnh phương Tây đang nỗ lực cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Giới chuyên gia nhận định những ngày tới là thời gian quyết định cho “cuộc đua vũ khí” giữa lực lượng Nga và quân đội Ukraine ở miền đông.

Miền đông Ukraine tiếp tục là khu vực giao tranh ác liệt nhất. Moskva và Kiev đều tổ chức các mũi tiến công dọc theo vùng Donbass với mục tiêu kiểm soát thêm lãnh thổ.

Giới quan sát nhận định Nga có thể tăng áp lực lên cứ điểm cuối cùng ở Mariupol trong vài ngày tới, nhằm giành thắng lợi hoàn toàn ở thành phố cảng trước cột mốc Ngày Chiến thắng 9/5, kỷ niệm 77 năm chiến thắng phát xít Đức.

Cục diện chiến sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 7/5 thông báo không quân Nga đã tập kích 18 mục tiêu của quân đội Ukraine, trong đó có hai sở chỉ huy tại Kharkov, 5 điểm tập kết nhân lực và khí tài, cùng ba kho đạn gần thành phố miền nam Odessa. Pháo binh Nga cũng tấn công hơn 200 mục tiêu khác nhau trong cùng thời điểm.

“280 tay súng theo chủ nghĩa dân tộc cùng 48 đơn vị khí tài đã bị xóa sổ”, ông nói.

Trong cập nhật sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không Nga bắn hạ thêm 17 UAV đối phương, ba tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U và 9 quả đạn pháo phản lực Smerch ở các tỉnh Nikolaev, Donetsk, Kherson và Kharkov.

Quân đội Ukraine cũng đang nỗ lực phản công lực lượng Nga. Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo đã dùng máy bay không người lái (UAV) vũ trang Bayraktar TB2 đã phá hủy các mục tiêu Nga, bao gồm một tàu đổ bộ hạng nhẹ lớp Serna và một xe phòng không tầm ngắn Tor-M2, ở đảo tiền tiêu phía nam Zmiinyy. Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Ukraine nói tàu đổ bộ Nga chìm trên Biển Đen

Hình ảnh được cho là tàu đổ bộ Nga bị không kích tại đảo Zmiinyi. Video: Bộ Quốc phòng Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định chiến sự Ukraine đang gây thiệt hại đáng kể cho những đơn vị tinh nhuệ nhất của quân đội Nga, khiến nước này mất đi một số vũ khí tối tân nhất. Nga đã mất ít nhất một xe tăng T-90M, trong khi quân đội nước này mới đưa vào biên chế khoảng 100 chiếc cùng loại.

Trong khi giao tranh ác liệt diễn ra, nỗ lực sơ tán dân thường ở vùng chiến sự đã đạt được kết quả khả quan. Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk thông báo chiến dịch sơ tán nhân đạo ở nhà máy gang thép Azovstal, điểm kháng cự cuối cùng trong thành phố Mariupol, đã hoàn tất. Toàn bộ trẻ em, người già và phụ nữ đã được sơ tán khỏi nhà máy gang thép bên bờ biển Azov.

Lực lượng ly khai thân Nga ở vùng Donbass cũng thông báo đã sơ tán thêm 152 người khỏi Mariupol, trong đó có 32 trẻ em. Nhóm dân thường được đưa về khu vực do họ kiểm soát.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) ghi nhận hơn 5,8 triệu người Ukraine đã rời đất nước sau ngày 24/2, thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Hơn 6.800 dân thường đã chết hoặc bị thương trong cuộc xung đột, theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền (OHCHR).

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) tại Mỹ đánh giá các đợt phản công của Ukraine có thể đẩy lực lượng Nga ra khỏi “tầm pháo kích Kharkov trong vài ngày tới”, hạ nhiệt tình hình chiến sự tại thành phố và tạo điều kiện cho lực lượng tại đây tổ chức đợt phản công với quy mô lớn cùng cơ hội thành công cao hơn.

Thanh Danh (Theo TASS, AP, Reuters, CNN)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo