Ngày thứ 75 chiến sự: Ukraine nói Nga đẩy mạnh tiến công nhà máy Azovstal

Giới chức Ukraine nói đối phương đẩy mạnh công kích nhà máy Azovstal tại thành phố miền nam Mariupol, trong khi Nga thông báo phóng tên lửa tập kích mục tiêu ở Odessa.

Giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra ở miền đông và nam Ukraine, trong bối cảnh quân đội Nga tìm cách dồn sức đánh bại lực lượng cố thủ trong nhà máy gang thép Azovstal ở Mariupol.

“Đối phương tiếp tục bao vây phong tỏa các đơn vị trong nhà máy Azovstal, đồng thời thực hiện các chiến dịch đột kích với yểm trợ của xe tăng và pháo binh. Không loại trừ khả năng các cuộc không kích bằng oanh tạc cơ Tu-22M3 sẽ được nối lại”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk nói hôm nay.

Xe tăng phe ly khai thân Nga di chuyển tại thành phố Mariupol, miền nam Ukraine, hôm 7/5. Ảnh: AFP.

Xe tăng phe ly khai thân Nga di chuyển tại thành phố Mariupol, miền nam Ukraine, hôm 7/5. Ảnh: AFP.

Phó thủ tướng Nga Marat Khusnullin đã thăm Mariupol, trở thành quan chức cấp cao nhất trong chính phủ Nga đến thành phố này từ khi Moskva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Các hình ảnh được công bố cho thấy ông Khusnullin gặp lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin. Ông Khusnullin cũng thăm cảng thương mại Mariupol, cho rằng nơi này nên được sử dụng để mang vật liệu xây dựng vào tái thiết thành phố.

Giới chức Ukraine cho biết toàn bộ phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi đã được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal hồi tuần trước. Thông tin này cũng được quân đội Nga xác nhận.

Mariupol thất thủ khiến Ukraine mất cảng biển quan trọng, trong khi Nga hoàn thành được hành lang trên bộ nối với bán đảo Crimea và giải phóng lực lượng cho những chiến dịch khác ở khu vực Donbass.

“Tên lửa diệt hạm Oniks đã phá hủy 6 trực thăng Mi-8 và Mi-24 của quân đội Ukraine gần làng Artsyz tại tỉnh Odessa. Một đài radar phản pháo do Mỹ chế tạo được triển khai ở khu vực Zolote, cùng hai sở chỉ huy và một hệ thống pháo phản lực Grad ở làng Popasnaya thuộc vùng Lugansk, miền đông Ukraine, cũng bị xóa sổ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 9/5.

Giới chức Ukraine trước đó thông báo Nga đã phóng 4 tên lửa hành trình từ bán đảo Crimea nhằm vào Odessa, thêm rằng không có dân thường bị thương nhưng không tiết lộ địa điểm bị tập kích.

Ngày thứ 75 chiến sự: Ukraine nói Nga đẩy mạnh tiến công nhà máy Azovstal

Tên lửa, pháo phản lực Nga tấn công mục tiêu tại Ukraine trong video công bố hôm 9/5. Video: Zvezda.

Vụ tấn công xảy ra cùng ngày Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel bất ngờ đến thăm thành phố Odessa và gặp Thủ tướng Denys Shmygal. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tham gia cuộc họp qua cầu truyền hình, bày tỏ “vui lòng khi EU thể hiện ủng hộ Ukraine ở cấp độ cao nhất”.

“Cuộc gặp bị gián đoạn vì các quan chức tham dự phải tìm chỗ nấp khi tên lửa đánh vào khu vực Odessa. Họ tiếp tục buổi họp trong nơi trú ẩn”, quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết.

Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết ngành công nghiệp quốc phòng vẫn đáp ứng được toàn bộ yêu cầu về tên lửa chính xác cao.

“Nếu tin tưởng những gì phía bên kia nói thì Nga đã cạn kho tên lửa từ tháng 3, nhưng bằng cách nào đó mà điều này không diễn ra. Các tổ hợp công nghiệp quốc phòng vẫn cung cấp đầy đủ tên lửa theo số lượng đặt hàng. Kho dự trữ tên lửa hiện đại đủ để đáp ứng mọi nhiệm vụ được giao cho quân đội”, ông nói.

Cục diện chiến sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Nhiều nhà phân tích từng cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đề cập đến một chiến thắng tại Ukraine trong bài phát biểu tại lễ Duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, cũng như tuyên bố chiến tranh với Ukraine, phát lệnh tổng động viên toàn quốc và huy động quân dự bị để bổ sung cho lực lượng bị suy giảm sau hơn hai tháng xung đột.

Tuy nhiên, những điều này đều không diễn ra. Giới phân tích cho rằng Nga chưa có phương án cụ thể nhằm bù đắp thiệt hại trên chiến trường.

“Nếu không có những bước đi chắc chắn để xây dựng lực lượng mới, Nga sẽ không thể tham chiến lâu dài”, Phillips P. O’Brien, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học St. Andrews ở Scotland, nêu quan điểm.

Vũ Anh (Theo Interfax, Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo