Nghị sĩ Cộng hòa muốn luận tội Thống đốc Michigan

Ba nghị sĩ đảng Cộng hòa đề nghị Hạ viện bang Michigan luận tội Thống đốc Gretchen Whitmer vì ban hành các hạn chế mới ngăn Covid-19.

Ba nghị sĩ Beau LaFave, Matthew Maddock và Daire Rendon cáo buộc Thống đốc Whitmer, một thành viên đảng Dân chủ, có “hành vi tha hóa khi cầm quyền” và đã “vượt quá thẩm quyền hiến định” khi ban hành các biện pháp ứng phó đại dịch Covid-19.

“Để đối phó với đại dịch, Gretchen E. Whitmer đã hành động trái ngược với quyền hạn hiến định của mình với tư cách thống đốc. Bà ấy đã vượt quá thẩm quyền hiến pháp của mình, vi phạm quyền hiến định của người dân Michigan, ban hành các lệnh không vì lợi ích tốt nhất của người dân trong bang và lợi dụng đại dịch như một cơ hội để khen thưởng các đồng minh chính trị”, cáo trạng đòi luận tội Thống đốc của ba nghị sĩ cho hay.

Cáo buộc được đưa ra sau khi bà Whitmer áp lệnh đóng cửa các nhà hàng phục vụ trong nhà, sòng bài và rạp chiếu phim trong ba tuần, cũng như đóng cửa trường trung học và đại học để ngăn nCoV lây lan. Giới chức y tế Michigan cho hay bang đang có số ca Covid-19 cao thứ 6 cả nước, còn số ca tử vong xếp thứ 5 toàn nước Mỹ.

Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer. Ảnh: ABC.

Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer. Ảnh: ABC.

Dù vậy, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại nghị viện bang vẫn muốn luận tội Whitmer. Scott Atlas, cố vấn khoa học của Tổng thống Donald Trump, cũng hối thúc người dân Michigan “đứng lên” sau khi Thống đốc áp lệnh hạn chế.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Chủ tịch Hạ viện bang Lee Chatfield, một người đảng Cộng hòa, sẽ không cho phép tổ chức một cuộc bỏ phiếu luận tội Thống đốc. Chatfield nói rằng nỗ lực luận tội Whitmer sẽ không có cơ sở và sẽ đáng xấu hổ không kém gì nỗ lực xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump trước đây của phe Dân chủ.

“Chúng tôi không phải bên sẽ luận tội ai đó vì khó chịu với các chính sách họ ban hành”, ông nói.

Văn phòng Thống đốc Whitmer ra tuyên bố chỉ trích nỗ lực luận tội của một số nghị sĩ Cộng hòa.

“Thống đốc Whitmer không có thời gian cho chính trị đảng phái hoặc những người không đeo khẩu trang, không tin khoa học và không có kế hoạch chống lại loại virus này. Hiện giờ, bà ấy đang tập trung vào việc cứu người. Thống đốc sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ vì tất cả 10 triệu người Michigan”, tuyên bố cho hay. “Đây là vấn đề của Michigan với Covid-19. Thống đốc Whitmer không quan tâm bạn là đảng viên Cộng hòa phe Trump hay đảng viên đảng Dân chủ phe Biden. Chúng ta sẽ sát cánh bên nhau”.

Huyền Lê (Theo WXYZ)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo