Ngoại trưởng Nga cảnh báo xung đột mới sẽ ‘hủy hoại’ Ukraine

Ngoại trưởng Nga cảnh báo xung đột mới sẽ hủy hoại Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov – Ảnh: REUTERS

“Những bên cố gắng khơi dậy một cuộc chiến mới tại Donbass sẽ hủy hoại Ukraine”, ông Lavrov trả lời trong một phỏng vấn cùng Đài Channel One.

Theo Hãng tin Reuters, ông Lavrov đưa ra bình luận mới nhất sau khi Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, ông Ruslan Khomchak, cáo buộc Matxcơva xây dựng lực lượng gần biên giới hai nước.

Ông Khomchak cũng tuyên bố các lực lượng ly khai thân Nga đang cố tình vi phạm thỏa thuận ngừng bắn một cách có tổ chức.

“Theo thông tin truyền thông, phần lớn quân đội đều hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bất kỳ hành động nào để phát động một cuộc xung đột nóng. Tôi rất hi vọng họ sẽ không bị kích động bởi các chính trị gia, những người sẽ bị phương Tây dẫn dắt, nhất là Hoa Kỳ”, ông Lavrov nói.

Đầu tháng 3, truyền thông địa Ukraine đưa tin các lực lượng vũ trang nước này đang chuẩn bị cho cuộc tấn công quân sự tại Donbass, miền đông Ukraine.

Nga vẫn kêu gọi quốc tế gia tăng sức ép để Ukraine không vượt qua “lằn ranh đỏ”.

Sau tuyên bố của ông Lavrov, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 1-4 cũng tuyên bố nếu căng thẳng tại khu vực phía Đông leo thang, điều đó sẽ chứng minh Nga đang tìm cách đe dọa các cuộc đàm phán ngừng bắn.

Viết trên Telegram, ông Zelenskiy cho rằng việc thể hiện sức mạnh “bằng cách tập trận hoặc các động thái khiêu khích tại biên giới là cách Nga thường làm”.

“Bằng cách này, họ tìm cách tạo ra bầu không khí đe dọa và áp lực giữa lúc các cuộc đối thoại ngừng bắn”, Tổng thống Ukraine nói thêm.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo