Người Iraq tưởng niệm tướng Iran bị Mỹ hạ sát

IraqHàng chục nghìn người biểu tình, hô khẩu hiệu chỉ trích Mỹ tại trung tâm Baghdad để kỷ niệm một năm vụ hạ sát tướng Iran Soleimani.

Hàng chục nghìn người dân Iraq ủng hộ Iran, nhiều người trong đó mặc đồ đen, hôm nay đổ tới quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Baghdad để tưởng niệm tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bị Mỹ hạ sát bằng máy bay không người lái cách đây tròn một năm.

Người biểu tình mang theo chân dung tướng Soleimani, chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis và 8 người thiệt mạng trong vụ không kích. Họ hô vang khẩu hiệu “nói không với Mỹ” và “báo thù”, đồng thời chỉ trích Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi là “đặc vụ của người Mỹ”.

Người biểu tình tưởng niệm tướng Soleimani ở trung tâm Baghdad hôm 3/1. Ảnh: AFP.

Người biểu tình tưởng niệm tướng Soleimani ở trung tâm Baghdad hôm 3/1. Ảnh: AFP.

Nhiều người đêm 2/1 tập trung gần sân bay quốc tế Baghdad, tại địa điểm đoàn xe của Soleimani bị không kích khiến ông thiệt mạng. Họ thắp nến tưởng niệm gần bức tường vẫn còn đầy mảnh văng tên lửa. “Mỹ và kẻ thù của Hồi giáo có thể gây đau thương tối đa, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục chống trả bất chấp đổ máu”, một người tham gia buổi lễ cho hay.

Lễ kỷ niệm vụ hạ sát Soleimani cũng được tổ chức tại Iran, Syria, Lebanon, Yemen và một số vùng tại Trung Đông.

Căng thẳng khu vực gia tăng trong những ngày gần đây do giới lãnh đạo quân đội Mỹ lo ngại nguy cơ Tehran tấn công để trả thù trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump, người ra lệnh không kích, chuẩn bị rời Nhà Trắng.

Tổng thống Trump cũng đổ thêm dầu vào lửa khi yêu cầu cấp dưới trình phương án tấn công cơ sở hạt nhân Iran hồi giữa tháng 11/2020. Ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh cáo sẽ buộc “Iran chịu trách nhiệm” nếu xảy ra những vụ tấn công làm chết người Mỹ ở Iraq.

Quân đội Mỹ đã tăng cường lực lượng tại khu vực khi điều tàu ngầm hạt nhân USS Georgia đến vịnh Ba Tư, đồng thời hai lần triển khai oanh tạc cơ B-52 tuần tra Trung Đông trong tháng 12/2020. Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên nhấn mạnh Mỹ không có kế hoạch tiến công Iran, mọi động thái chỉ nhằm răn đe, ngăn chặn những cuộc tập kích vào công dân và lợi ích của Washington.

Quan chức Bộ Ngoại giao Iran khẳng định nước này không muốn gia tăng căng thẳng, nhưng cảnh báo nguy cơ nếu Mỹ và Israel phiêu lưu quân sự. Tướng Hossein Salami, tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, cho biết nước này đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đáp trả áp lực quân sự của Mỹ.

Vũ Anh (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo