Nguyên Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng qua đời

TP HCMRạng sáng 17/6, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Chủ tịch Eximbank và SJC Lê Hùng Dũng mất tại nhà riêng ở tuổi 68 vì trọng bệnh.

Ông Lê Hùng Dũng trong một cuộc họp báo thời còn làm Chủ tịch VFF. Ảnh: Đức Đồng

Ông Lê Hùng Dũng trong một cuộc họp báo thời còn làm Chủ tịch VFF. Ảnh: Đức Đồng

Theo xác nhận của VFF, ông Dũng qua đời lúc 2h15, sau nhiều năm chống chọi bệnh ung thư.

Ông Lê Hùng Dũng sinh năm 1954 tại Chợ Mới, An Giang. Ông là Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF khóa 5 (2005-2009), khóa 6 (2009-2013). Trong vai trò này, ông giúp các giải đấu quốc gia có nguồn tài trợ ổn định, đồng thời đội tuyển quốc gia được chăm lo tốt hơn.

Tháng 12/2013, ông nắm quyền chủ tịch VFF thay ông Nguyễn Trọng Hỷ xin rút lui. Tại Đại hội VFF khóa 7 năm 2014, ông Dũng là ứng cử viên duy nhất cho ghế chủ tịch và được Đại hội thông qua với số phiếu đạt 96,7%.

Trong những giai đoạn kể trên, bóng đá Việt Nam hai lần vô địch AFF Cup vào các năm 2008 và 2018. Ông Dũng cũng trực tiếp đàm phán đưa Olympic Brazil đến Việt Nam đá giao hữu năm 2008, cũng như các chuyến du đấu của các CLB nổi tiếng như Arsenal, Man City.

Nhiệm kỳ của ông gắn liền với tên tuổi nhiều doanh nhân lớn khác trong bóng đá như bầu Đức (HAGL), bầu Kiên (CLB bóng đá Hà Nội) hay bầu Thắng (Đồng Tâm Long An)… Trong đó bầu Đức giữ ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính thay chính vị trí của ông Dũng.

Trên thương trường, ông Dũng được biết tới với tư cách Chủ tịch HĐQT ngân hàng Eximbank và Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC. Ông cũng là doanh nhân đầu tiên trong lịch sử đắc cử Chủ tịch VFF.

Từ 2015, sức khỏe ông Dũng suy yếu vì bệnh ung thư. Ông ít xuất hiện trước truyền thông hơn, và phải nhờ cộng sự trợ giúp công việc tại VFF. Năm 2018, ông rời VFF khi hết nhiệm kỳ Chủ tịch. Ông Lê Khánh Hải – người lúc đó là Thứ trưởng Bộ Văn Hóa – Thể thao và Du lịch – được bầu lên thay.

Sau khi ông Hải từ nhiệm, ông Trần Quốc Tuấn được bổ nhiệm làm quyền Chủ tịch VFF từ đầu năm 2022. Ông Tuấn đã giữ chức Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn trong hai nhiệm kỳ 2014-2018 và 2018-2022.

Vĩnh San

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo