Nhật nói tàu Triều Tiên trang bị tên lửa vào ngư trường

Giới chức Nhật Bản nói rằng một tàu Triều Tiên trang bị tên lửa đất đối không cơ động đã đi vào ngư trường nước này.

Các nguồn tin nói với NHK hôm 6/10 rằng Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản xác nhận sự hiện diện của tàu Triều Tiên ở khu vực Yamatotai, ngoài khơi bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa hồi cuối tháng 6. Tên lửa trên tàu là SA-16 do Liên Xô phát triển, có tầm bắn 4,5 km.

Các nguồn tin nói rằng tàu cá Triều Tiên nhiều lần xuất hiện trong ngư trường Yamatotai, nhưng đây là lần đầu tiên một tàu Triều Tiên trang bị tên lửa được xác nhận ở khu vực này. Tàu được cho là thuộc lực lượng hải quân hoặc tuần duyên Triều Tiên.

Một tàu của Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản tại đảo Uotsuri, thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, năm 2013. Ảnh: Reuters.

Một tàu của Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản tại đảo Uotsuri, thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, năm 2013. Ảnh: Reuters.

Lực lượng Tuần duyên Nhật từ chối cung cấp thông tin đầy đủ với lý do sẽ ảnh hưởng đến khả năng thu thập thông tin, trong khi Triều Tiên hiện chưa bình luận.

James Brown, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Temple, Nhật Bản, cho biết Triều Tiên có thể tuyên bố tàu đang thực hiện quyền đi lại ở vùng biển của Nhật, điều không bị cấm, nhưng việc công khai vũ khí phòng không là “đáng lo ngại”.

“Rất khó để chắc chắn con tàu đã làm gì trong khu vực đó, nhưng có thể họ đang thực hiện các cuộc diễn tập do thám hoặc hải quân”, ông nói.

Lực lượng Tuần duyên Nhật không bình luận về phản ứng của họ đối với tàu Triều Tiên, nhưng Brown cho rằng phía Nhật chỉ có thể theo dõi chuyển động của tàu.

“Nếu máy bay hoặc tàu Nhật không bị tấn công trực diện, họ sẽ chỉ quan sát và giữ khoảng cách. Nhật Bản không muốn châm ngòi cuộc đối đầu và các lực lượng của họ sẽ chỉ đáp trả nếu bị tấn công trực tiếp”, Brown cho hay.

Năm 2001, một tàu do thám của Triều Tiên được trang bị tên lửa đã bị chìm sau khi đấu súng với tàu tuần tra của tuần duyên Nhật ngoài khơi đảo Amami-Oshima, thuộc biển Hoa Đông.

Khu vực Yamatotai nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và là một trong những ngư trường lớn của nước này. Các tàu đánh cá của Nhật từ lâu hoạt động trong khu vực, đánh bắt mực và các loài khác. Nhưng việc đánh bắt bất hợp pháp của các tàu nước ngoài, gồm một số từ Triều Tiên và Trung Quốc, đã trở thành vấn đề trong những năm gần đây.

Huyền Lê (Theo NHK, SCMP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo