Nhật viện trợ Việt Nam lô vaccine thứ năm

Chính phủ Nhật Bản quyết định viện trợ bổ sung vaccine Covid-19 cho Việt Nam, bên cạnh ba triệu liều AstraZeneca đã được chuyển giao 4 đợt trước đó.

Lô vaccine Nhật Bản viện trợ dự kiến tới Việt Nam vào ngày 9/9, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Đây là lô vaccine thứ năm Nhật Bản viện trợ Việt Nam kể từ giữa tháng 6 và là thành quả vận động cấp cao, nỗ lực của tổ công tác chính phủ về ngoại giao vaccine.

Số vaccine này nằm trong tổng cộng 440.000 liều AstraZeneca Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam, Thái Lan và đảo Đài Loan đầu tháng 9.

Lô vaccine Nhật Bản tặng Việt Nam về sân bay Nội Bài hồi tháng 6. Ảnh: Trần Minh.

Lô vaccine Nhật Bản tặng Việt Nam về sân bay Nội Bài hồi tháng 6. Ảnh: Trần Minh.

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu hôm 3/9 cũng thông báo chính phủ Nhật Bản quyết định viện trợ bổ sung vaccine cho Việt Nam. Quyết định được đưa ra sau khi chính phủ Nhật đánh giá tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, Thái Lan và đảo Đài Loan, gồm số ca mắc mới, hệ thống y tế, tiến độ tiêm chủng cũng như nhu cầu và yêu cầu tiêm vaccine của công dân Nhật đang sinh sống và làm việc tại các quốc gia, vùng lãnh thổ này, theo TTXVN.

Nhật Bản trước đó đã viện trợ cho Việt Nam khoảng ba triệu liều AstraZeneca.

Việt Nam đã tiếp nhận hơn 29 triệu liều vaccine Covid-19, gồm khoảng 19,1 triệu liều AstraZeneca, hơn ba triệu liều Pfizer, hơn 5 triệu liều Moderna, 2,5 triệu liều Sinopharm, 12.000 liều Sputnik. Mục tiêu của chính phủ là tiếp nhận 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng khoảng 70% dân số, nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

Tất cả loại vaccine trên đã được sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, bắt đầu từ tháng 3. Tính đến ngày 30/8, cả nước đã tiêm tổng cộng 19.710.560 liều vaccine, trong đó tiêm mũi một là 17.186.153 liều, tiêm mũi hai là 2.524.407 liều. Như vậy, khoảng 18% dân số đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, gồm người đã tiêm một và hai liều.

Huyền Lê

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo