Nhiếp ảnh gia Nick Út tặng ảnh cho Giáo hoàng

Nhiếp ảnh gia Nick Út tặng ảnh cho Giáo hoàng - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Nick Út tặng bức ảnh “Em bé Napalm” cho Giáo hoàng ngày 11-5 – Ảnh: AFP

Ông Nick Út kể Giáo hoàng nhận ra ngay cô Kim Phúc trong cuộc gặp tại Vatican ngày 11-5. “Ngài nhìn bức ảnh và nhớ ra cô ấy ngay lập tức”, ông nói với Hãng tin AP.

Kim Phúc cho biết cô không chắc Giáo hoàng có nhận ra mình không vì ngài gặp hàng trăm người mỗi ngày. 

“Nhưng ngài nhớ rất rõ. Ngài nói ‘Tôi nhận ra cô, tôi biết cô. Cô có nhớ chúng ta từng gặp nhau ở Buenos Aires?’ và tôi nói ‘Tôi có nhớ'”, cô kể lại, nhắc đến lần gặp Giáo hoàng khi ngài còn là Hồng y Jorge Mario Bergoglio ở Argentina vài năm trước.

Nhiếp ảnh gia Nick Út và cô Kim Phúc đang có mặt tại Ý để tổ chức buổi triển lãm kỷ niệm 50 năm ngày chụp bức ảnh nổi tiếng, ngày 8-6-1972. Họ tranh thủ chuyến đi để gặp và tặng Giáo hoàng một bản của bức ảnh.

Ông Nick Út là cựu phóng viên ảnh của Hãng tin AP. Tên tuổi của ông gắn liền với bức ảnh “Em bé Napalm” – ghi lại cảnh bé gái 9 tuổi Kim Phúc trần truồng vừa chạy vừa kêu cứu từ một ngôi làng bị phi cơ Mỹ ném bom ở Tây Ninh.

Nhiếp ảnh gia Nick Út chụp bức ảnh nổi tiếng lúc 21 tuổi, bên ngoài làng Trảng Bàng ở Tây Ninh vào ngày 8-6-1972. Sau khi chụp ảnh, ông Nick Út lao vào cứu Phúc – em đã bị bỏng độ 3 khoảng 30% cơ thể do nhiệt tỏa ra từ quả bom napalm lên đến 800 – 1.200 độ C.

Bức ảnh đại diện cho sự tàn khốc của chiến tranh Việt Nam và mang lại cho nhiếp ảnh gia Nick Út giải Pulitzer năm 1972.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo