Ông chủ WikiLeaks bị từ chối tại ngoại

Julian Assange tiếp tục bị giam ở Anh trong khi chờ đợi Mỹ kháng cáo việc London từ chối dẫn độ ông này.

Thẩm phán Vanessa Baraitser nói với Tòa án Sơ thẩm Westminster tại London ngày 6/1 rằng có “cơ sở đáng kể để tin rằng nếu Assange được tại ngoại, ông sẽ không ra trình diện” trong các phiên phúc thẩm.

“Assange vẫn có động cơ để trốn tránh những thủ tục chưa được giải quyết này”, bà nói khi bác đơn xin tại ngoại của Assange. “Để đảm bảo công bằng, Mỹ phải có khả năng thách thức quyết định của tôi. Nếu Assange bỏ trốn trong quá trình này thì họ sẽ mất cơ hội làm vậy”.

Julian Assange tại đại sứ quán Ecuador ở London hồi tháng 5/2017. Ảnh: Reuters.

Julian Assange tại đại sứ quán Ecuador ở London hồi tháng 5/2017. Ảnh: Reuters.

Baraitser hôm 4/1 ra phán quyết không dẫn độ Assange sang Mỹ, cho rằng ông chủ WikiLeaks có thể tự tử nếu điều này diễn ra. Các công tố viên Mỹ sau đó cho biết sẽ kháng cáo quyết định của thẩm phán Anh.

Assange, công dân Australia 49 tuổi, bị Mỹ truy tố theo Đạo luật gián điệp vì công bố hàng nghìn tài liệu mật từ Lầu Năm Góc hồi năm 2010, trong đó đề cập tới hoạt động của quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan. WikiLeaks sau đó tiếp tục tung ra hơn 250.000 tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ chứa những đánh giá nhạy cảm về các chính phủ và chính trị gia nước ngoài.

Ông chủ WikiLeaks trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển với cáo buộc hiếp dâm một phụ nữ nước này. Sau gần 7 năm ẩn náu trong đại sứ quán, ông bị cảnh sát Anh bắt hồi tháng 4/2019 sau khi bị Ecuador hủy cơ chế tị nạn chính trị. Các công tố viên Thụy Điển cuối năm 2019 hủy cáo buộc sau gần 10 năm điều tra vì bằng chứng không thuyết phục.

Phương Vũ (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo