‘Phải xây dựng nhân sự blockchain từ sinh viên’

a2-5737-1655452365.jpg

Ông Vũ Anh Tú, CTO Tập đoàn FPT. Ảnh: Quỳnh Trần

Tôi nghĩ đây là một dịp tuyệt vời để tổ chức một diễn đàn như ngày hôm nay. Chúng tôi, những người làm công nghệ, mong muốn các bạn có thể tập trung hơn vào công nghệ, tập trung nhiều hơn vào những thứ blockchain có thể mang lại cho chúng ta”, ông Vũ Anh Tú, CTO FPT, bắt đầu phiên chia sẻ thứ hai về chủ đề Blockchain không chỉ là tiền điện tử.

“Những năm từ 2018 đến cuối 2021, cả thế giới nói về blockchain. Ngày nay, chúng ta vẫn nói về blockchain có thể làm được gì, những trào lưu mới như play to earn, move to ern… Nhưng chỉ trong vài tuần gần đây, cả thế giới crytpo gần như sụp đổ mạnh. Tất nhiên, như chia sẻ của anh Trung, chúng vẫn tốt, nhưng đã có những thay đổi lớn.

Vậy blockchain chỉ là tiền điện tử, hay còn giúp điều gì khác nữa?

Trong năm 2022, thế giới đã đầu tư hơn 11 tỷ USD và công nghệ và các giải pháp blockchain và còn tăng trưởng nữa. Các thống kê cho thấy các công ty tài chính có thể tiết kiệm hàng chục tỷ USD nhờ công nghệ này. Hôm nay, tôi muốn tập trung vào một số điểm chính của công nghệ blockchain.

Đầu tiên, các thành phần tham gia vào một hệ thống blockchain là các tổ chức độc lập. Đó là tính phi tập trung. Ví dụ ngày hôm nay, khi thực hiện một giao dịch chuyển tiền thì chúng ta cần một tổ chức tập trung ở giữa, đóng vai trò trung gian để thực hiện việc đó. Đối với hệ thống blockchain thì các giao dịch được thực hiện bởi các thành viên một cách ngang hàng. Đó là tính phi tập trung hết sức thú vị.

Thứ hai, blockchain là một nền tảng các chuỗi dữ liệu được ghép nối bằng cách mã hóa và không thể thay đổi. Điều này mang lại tính minh bạch và khi thực hiện giao dịch thì không gì có thể thay đổi. Cuối cùng, tính bảo mật vô cùng cao của blockchain cũng giúp các giao dịch được thực hiện một cách an toàn.

Với blockchain, chúng tôi thấy đã được ứng dụng trên 50 lĩnh vực khác nhau. Như các bạn đã biết, blockchain vẫn mới với hầu hết các tổ chức. Đa phần các ứng dụng đang được các công ty lớn sử dụng đều mang tính thử nghiệm. Nhiều người nói blockchain như bong bóng dotcom những năm 2000. Là người làm công nghệ, chúng tôi thấy rằng khi có một công nghệ mới ra đời, tất các các tổ chức sẽ xem xét nó có thể ứng dụng vào lĩnh vực nào tốt nhất.

Nếu như vào những năm 2000, hàng loạt công ty Internet sụp đổ, nhưng chúng ta vẫn còn tồn tại những người khổng lồ như Google, Amazon, họ đã sống sót qua thời kỳ bùng bổ và gần như chiếm toàn bộ thị phần ngành hôm nay. Các ứng dụng đang dùng blockchain cũng được nhiều công ty lớn đang áp dụng. Như trong tài chính, chúng ta có thư tín dụng của các ngân hàng, trong lĩnh vực healthcare, digital pass cũng áp dụng blockchain.

Bốn ứng dụng của blockchain tôi thấy đang mang lại ý nghĩa to lớn cho cuộc sống. Đầu tiên là quản lý chuỗi cung ứng. Ví dụ khi chúng ta vào nhà hàng và ăn một món ăn, làm sao nhà hàng đó kiểm soát được nguyên liệu đầu vào, blockchain có thể quản lý việc này.

Thứ hai, dó là lĩnh vực bảo hiểm và y tế. Chúng tôi rất phấn khích về ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực này. Ví dụ khi đi khám, một trong những điều mất thời gian nhất là lấy tiền bảo hiểm. blockchain đã được ứng dụng ở nhiều công ty trên thế giới, cho phép mỗi khi bệnh viện có kết luận quá trình lấy bảo hiểm được thực hiện tự động qua smartcontract trên blockchain và có thể xử lý ngay giúp người dùng.

Tiếp theo, là các chương trình đầu tư bất động sản. Ở Việt Nam ngày nay đã có các công ty chia các tài sản đó thành các token, và mọi người dù ít tiền cũng có thể tham gia đầu tư bất động sản.

Thứ tư là định danh điện tử. blockchain là nền tảng tốt nhất cho định danh điện tử. Tôi tin với việc thúc đẩy của chính phủ, định danh điện tử sẽ sớm phổ biến với mọi người.

Ở Việt Nam, blockchain là một trong những công nghệ được ưu tiên phát triển. Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới với những công ty vô cùng sáng giá, trở thành kỳ lân trong lĩnh vực này. Điều đó cho thấy chúng ta đã đi những bước chân rất sớm với công nghệ blockchain, đạt được những thành tựu được thế giới công nhận.

Blockchain cũng dần trở thành cột trụ cho công nghệ ở Việt Nam. Ngoài các ứng dụng mà tôi nói ở trên, ở Việt Nam đang có nhiều ứng dụng của blockchain khá hấp dẫn. Ví dụ, Bộ GDĐT dùng blockchain để làm nền tảng lưu trữ văn bằng. Những ngân hàng đã sử dụng blockchain để làm thư tín dụng, bảo lãnh cho hợp đồng.

Đối với FPT, chúng tôi làm gì để thúc đẩy công nghệ này ở Việt Nam?

FPT là một công ty đầu tư tương đối sớm về blockchain. Chúng tôi có akachain được sử dụng bởi 55 khách hàng trên toàn thế giới, có những khách hàng ở Nhật, Việt Nam sử dụng akachain để xây dựng các nền tảng loyalty trên đó. Chúng tôi đang xây dựng các ứng dụng cho ngân hàng để tạo dựng hệ thống thanh toán tín dụng trên blockchain, các dịch vụ như node service.

Gần đây, hòa chung với xu hướng learn to earn, chúng tôi làm chương trình để giáo dục cho trẻ em làm sao vừa học vừa vui. Những thành tích sẽ đươc ghi nhận trên hệ thống và các em có thể chia sẻ các kết quả mình đạt được. Chúng tôi đang ứng dụng cho 5.000 học sinh trên hệ thống FPT.

Trong lĩnh vực nội dung số, chúng tôi xây dựng chương trình In the Mirror. Mỗi vé tham gia có một NFT với các nghệ sĩ xuất hiện trong chương trình.

Trong mảng doanh nghiệp, chúng tôi đang xây những nền tảng blockchain Layer 1, 2 để giúp các doanh nghiệp Việt xây dựng ứng dụng trên nền tảng blockchain. FPT luôn đồng hành cùng cách doanh nghiệp để thúc đẩy các công nghệ mới ở Việt Nam.

Thành công nhất của FPT với các doanh nghiệp hiện nay trong lĩnh vực này đó là chương trình khách hàng thân thiết. Ngoài ra, các ứng dụng còn lại đang được thử nghiệm ở quy mô lớn, nhưng cần thời gian đánh giá để xem chúng có thể thành công hay không. Chúng tôi luôn chào đón các khách hàng, đồng nghiệp, startup tham gia cùng chúng tôi

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo