Phần Lan cáo buộc trực thăng Nga xâm phạm không phận

Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết một máy bay trực thăng của quân đội Nga đã xâm phạm không phận của nước này hôm 4/5, trong bối cảnh Helsinki đang cân nhắc việc gia nhập NATO.

“Loại máy bay thực hiện vụ xâm nhập của Nga là trực thăng Mi-17, đã bay vượt qua đường biên giới tầm 4-5km về phía lãnh thổ Phần Lan”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết, theo Thời báo Moscow.

Đây là lần thứ hai Helsinki cáo buộc Moscow vi phạm không phận trong năm nay. Trước đó, một máy bay vận tải dân sự của quân đội Nga đã di chuyển vào không phận Phần Lan trong thời gian ngắn vào ngày 8/4. Hai nước hiện có chung đường biên giới dài tới hơn 1.300km.

Một trực thăng của quân đội Nga hoạt động ở thành phố Mariupol phía nam Ukraine. Ảnh: Reuters

Giới chức Phần Lan đang tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc, trong khi phía Nga chưa phản hồi về thông tin này. 

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen cho biết không loại trừ khả năng máy bay Nga vi phạm không phận có liên quan tới cuộc tập trận quân sự quốc tế Arrow 22 đang diễn ra tại làng Niinisalo phía tây nam nước này. Cuộc tập trận có sự tham gia của quân đội Phần Lan với các thành viên NATO như Anh, Mỹ, Latvia và Estonia.

Phần Lan cùng Thụy Điển được cho là đang xúc tiến kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngay trong tháng 5. Theo các nhà phân tích, xung đột Nga – Ukraine là nguyên nhân chính khiến hai quốc gia vùng Scandinavia này cân nhắc việc từ bỏ chính sách an ninh trung lập truyền thống và muốn được nằm dưới chiếc ô bảo trợ từ NATO.

Phần lớn các nghị sĩ và công chúng Phần Lan đều ủng hộ việc gia nhập NATO, và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinsto được cho là sẽ công bố lập trường của cá nhân ông về vấn đề này vào ngày 12/5 tới. Trong khi đó, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin hôm 4/5 cho biết chính phủ của bà sẽ đưa ra quyết định về việc gia nhập NATO ở thời điểm “khá sớm”, có thể chỉ trong vài ngày tới.

Phía Nga từng cảnh báo có thể triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu vượt âm ở ngoại ô Kaliningrad – vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania, nếu Thụy Điển và Phần Lan được NATO kết nạp làm thành viên.

>>> Đọc tin quân sự trên VietNamNet

Việt Anh

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo