Phát hiện những vận động viên Olympic đầu tiên nhiễm nCoV

Nhật BảnBan tổ chức Olympic Tokyo phát hiện 3 vận động viên nhiễm nCoV, bên cạnh hàng loạt trường hợp dương tính trong giới truyền thông và tổ chức.

Ban tổ chức Olympic Tokyo hôm nay ghi nhận 3 ca nhiễm nCoV là vận động viên, trong bối cảnh số người tại làng Olympic bắt đầu tăng mạnh trước khi sự kiện khai mạc vào tuần sau. Hai trong số này cùng quốc tịch, người thứ ba thi đấu cùng bộ môn, nhưng danh tính cụ thể không được công bố.

Có thêm 10 ca nhiễm nCoV liên quan đến Olympic, gồm các nhân lực trong ban tổ chức và giới truyền thông, giảm hơn so với 15 trường hợp một ngày trước đó.

Nhân viên ban tổ chức bên ngoài làng Olympic ở Tokyo hôm 15/7. Ảnh: AFP.

Nhân viên ban tổ chức bên ngoài làng Olympic ở Tokyo hôm 15/7. Ảnh: AFP.

Ryu Seung-min, thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đến từ Hàn Quốc, cũng có kết quả dương tính nCoV khi đến Tokyo dù đã tiêm vaccine Covid-19 trước đó, cho thấy nguy cơ lây nhiễm vẫn tồn tại với cả những người đã được tiêm chủng.

Giới chức Nhật Bản hôm 16/7 cũng ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên trong làng Olympic, nơi đa số vận động viên sẽ tập trung và sinh hoạt trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới hàng ngày tại thủ đô Tokyo vẫn tiếp tục tăng, duy trì ở mức trên 1.000 ca/ngày suốt 4 ngày qua.

Olympic Tokyo dự kiến quy tụ khoảng 11.000 vận động viên, diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8. Sự kiện này đã bị hoãn một năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Người dân Nhật Bản cũng không quá hào hứng với Olympic, do lo ngại lượng lớn vận động viên nước ngoài có thể tạo ra sự kiện “siêu lây nhiễm” và khiến dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng hơn.

Để đề phòng bùng phát lây nhiễm, vận động viên sẽ được xét nghiệm mỗi ngày. Những người không phải vận động viên nhưng tham gia hoạt động Olympic cũng được xét nghiệm thường xuyên. Khách nước ngoài đến Tokyo phải chấp nhận một số hạn chế và giám sát nhất định.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo