Phim hoạt hình Việt đưa con nghê, bát bún cá ra thế giới

Trailer phim hoạt hình ‘U Linh Tích Ký: Bột thần kỳ’

Câu chuyện của phim hoạt hình dài 20 phút U Linh Tích Ký: Bột thần kỳ (Leo Đinh đạo diễn, xưởng phim Sun Wolf sản xuất) diễn ra tại một góc nhỏ sầm uất ở Quận Heo thuộc thành phố Nhân Quả, trung tâm của Linh Giới – những địa danh tưởng tượng của nhóm sản xuất.

Trong Quận Heo có nhà hàng nổi tiếng của đầu bếp thượng thừa là ông heo Nghệ Trư An. Sở trường của ông là món bún cá có rắc loại “bột thần kỳ” khiến món ăn trở nên độc nhất vô nhị. Thực khách xếp hàng dài nườm nượp.

Nhân vật trung tâm của phim (và của cả dự án hoạt hình nhiều phần mang tên Hành trình Nhân Quả) là Leng Keng – chú nghê trẻ tuổi và ham chơi, thích tự làm theo ý mình mà chẳng nghĩ tới hậu quả. Trong một lần đuổi bắt kẻ trộm, Leng Keng “phá banh” cả nhà hàng của ông Trư An.

Phim hoạt hình Việt đưa con nghê, bát bún cá ra thế giới - Ảnh 2.

Leng Keng, nhân vật chính của “U Linh Tích Ký: Bột thần kỳ” và dự án hoạt hình nhiều phần “Hành trình Nhân Quả” – Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Đưa con nghê, bún cá vào phim hoạt hình

U Linh Tích Ký: Bột thần kỳ được trình chiếu trong Liên hoan phim hoạt hình quốc tế Stuttgart (ITFS) lần thứ 29 và Liên hoan phim Seattle (SIFF) lần thứ 48. Đây là hai liên hoan phim hoạt hình lâu đời và có tiếng tăm trên thế giới. Cố vấn của dự án là nhà sử học Dương Trung Quốc.

Đạo diễn Leo Đinh – CEO của xưởng phim Sun Wolf – cho biết: “Trong quá trình tìm kiếm chất liệu cho phim, tôi cần một con linh thú. Tôi phát hiện con nghê là một hình tượng rất thú vị. Để tạo nên nhân vật con nghê trên màn ảnh, chúng tôi phải qua 400 bản phác thảo và dừng lại với hình tượng màu đỏ, có thể tỏa ra lửa”.

Phim hoạt hình Việt đưa con nghê, bát bún cá ra thế giới - Ảnh 3.

Tạo hình ông Rầm, trưởng gia tộc Nghê – Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Bên cạnh Leng Keng là nghê trẻ, phim còn có nhân vật ông Rầm – bố của Leng Keng – với tạo hình oai vệ. Ông là trưởng gia tộc Nghê, là vị tướng ngày đêm canh gác, bảo vệ Linh Giới. Ông Rầm lãnh đạo một đội quân tinh nhuệ, đại diện cho chính nghĩa, sống nguyên tắc. Ông có khả năng khè ra lửa.

Nhóm sáng tạo đặt mục tiêu đưa các yếu tố của văn hóa Việt xưa và nay lên màn ảnh. Họ cho biết: “Chúng tôi khai thác đời sống tâm linh của người Việt từ xưa đến nay, khắc họa rõ nét hơn con nghê – một linh vật độc đáo trong văn hóa cổ truyền của người Việt. Chúng tôi mang đến những hình ảnh trực quan sinh động của bún cá – một món ăn truyền thống của Việt Nam, có mặt dọc chiều dài đất nước với nhiều nét biến tấu thú vị”.

Trong phim, cảnh ông Trư An nấu bún cá với bàn tay điêu luyện được đặc tả từng công đoạn, tôn vinh món ăn Việt. Các thực khách hít hà và thèm thuồng khi đợi thưởng thức.

Phim hoạt hình Việt đưa con nghê, bát bún cá ra thế giới - Ảnh 4.

Nhân vật đầu bếp Nghệ Trư An đang trổ tài nấu bún cá – Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Về kiến trúc của Linh Giới trong phim, nhóm sáng tạo lấy cảm hứng từ phố cổ Hội An với nhà cổ, nhà thờ tộc, chùa, đình, đèn lồng rực rỡ, kiến trúc sườn nhà, mái ngói, mắt cửa… Đại cảnh được vẽ rất chi tiết, tỉ mỉ.

Hoạt hình Việt không bị so sánh với Trung Quốc

Đạo diễn Leo Đinh cho biết khi U Linh Tích Ký: Bột thần kỳ dự các liên hoan phim quốc tế, phim không bị so sánh với hoạt hình Trung Quốc mà được quan tâm vì là tác phẩm đến từ Việt Nam, kể câu chuyện Việt Nam. Phim được một số nhà làm phim hoạt hình quốc tế khen ngợi.

Phim hoạt hình Việt đưa con nghê, bát bún cá ra thế giới - Ảnh 5.

Các cảnh phim của xưởng hoạt hình Sun Wolf lấy cảm hứng từ phố cổ Hội An – Ảnh: Đoàn phim cung cấp

“So với các quốc gia Á Đông khác, thương hiệu Việt Nam trong lĩnh vực hoạt hình thế giới đã được khơi dậy nhưng chưa thực sự mạnh. Hình ảnh Việt Nam trong mắt thế giới vẫn còn nhiều đau buồn, gắn với chiến tranh” – anh nói.

Do đó, Leo Đinh lập nên 2 dự án hoạt hình Hành trình Nhân QuảTản Viên Phong Châu với tầm nhìn đến tận năm 2035. Tất cả phim trong dự án đều tập trung khai thác những yếu tố văn hóa dân gian Việt Nam, trong đó Tản Viên Phong Châu lấy cảm hứng từ truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh.

Phim hoạt hình U Linh Tích Ký: Bột thần kỳ trình chiếu vào tối 15-6 qua kênh YouTube của xưởng phim.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo