Phim ‘Vị’ bị cấm tại Việt Nam vì ‘cảnh nude trực diện quá dài’

Phim ‘Vị’ bị cấm tại Việt Nam vì ‘cảnh nude trực diện quá dài’ - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim Vị

Ông Vi Kiến Thành ký quyết định cấm phổ biến phim Vị vào chiều nay, 12-7.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Thành nói quyết định được đưa ra sau khi Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện tiến hành thẩm định bộ phim và tham khảo ý kiến của một số cơ quan văn hóa.

Lý do bộ phim bị cấm phổ biến là bởi phim có trường đoạn nude kéo dài tới vài chục phút và nhiều cảnh nude trực diện.

Ông Thành mô tả trong phim có trường đoạn 4 nhân vật nữ là 4 người phụ nữ lao động lớn tuổi (chừng 50-60 tuổi) và một cầu thủ bóng đá người Nigeria cùng ở trong một căn nhà, cùng sinh hoạt, ăn uống và cả 5 người đều nude, có những đoạn nude trực diện.

Ông Thành nhận xét về tinh thần chung của bộ phim không có gì vi phạm luật định hay đáng phê phán, thậm chí có những tìm tòi về nghệ thuật, nhưng trường đoạn nude kéo quá dài và có những cảnh quay trực diện khiến bộ phim “không thể nào cứu vãn được” vì vi phạm Luật điện ảnh.

Về nội dung phim phản ánh đời sống của những người lao động phổ thông với nhiều bức bối, theo ông Thành đó chỉ là tác phẩm nghệ thuật phản ánh một góc tối của xã hội, không phải vấn đề nghiêm trọng để bộ phim bị cấm. Lý do chính là vì trường đoạn nude “không phù hợp với văn hóa Việt Nam và văn hóa Á Đông nói chung”.

Trước đó, nhà sản xuất phim Vị bị Thanh tra Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch phạt 35 triệu đồng vì gửi phim dự thi quốc tế khi chưa được phép phổ biến.

Quyết định xử phạt được đưa ra sau khi bộ phim này tham dự Liên hoan phim Berlin lần thứ 71 tổ chức tại Đức hồi tháng 3-2021 và được trao giải đặc biệt của ban giám khảo hạng mục Encounters.

“Đạo diễn phim Vị rất tài năng, cá tính”

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp – thành viên mới của Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện – là một trong số các thành viên hội đồng ủng hộ bộ phim này. Theo dõi dự án phim Vị của Lê Bảo từ năm 2015, bà Hoàng Điệp nói bà “rất thích bộ phim này”.

Theo bà, đạo diễn của bộ phim – Lê Bảo – là một trong số vài đạo diễn lứa 9X tài năng, giàu cá tính sáng tạo, có ngôn ngữ điện ảnh xuất sắc.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online hồi tháng 5 vừa qua, khi phim Vị bị phạt, ông Vi Kiến Thành cũng khẳng định cá nhân ông đánh giá cao đạo diễn trẻ đã có nhiều thể nghiệm mới về nghệ thuật trong tác phẩm đầu tay.

Vị là bộ phim đầu tay của đạo diễn Lê Bảo, hợp tác với một số nhà sản xuất Singapore, Pháp, Thái Lan, Đức và Đài Loan.

Phim dài 97 phút, lấy bối cảnh khu ổ chuột ở TP.HCM, kể câu chuyện cầu thủ người Nigeria bỏ lại cậu con trai mình ở quê hương để đến làm việc tại TP.HCM, nhưng nhanh chóng thất nghiệp. Anh sau đó kết bạn và chuyển đến sống cùng bốn phụ nữ trung niên Việt Nam.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo