Phương Tây từ chối chuyển tiêm kích cho Ukraine

Tổng thống Macron cho biết các nước phương Tây thống nhất không cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine để tránh xung đột trực tiếp với Nga.

“Chúng tôi giúp Ukraine tự vệ, nhưng sẽ không tham chiến chống lại Nga. Do đó, chúng tôi thống nhất không cung cấp một số vũ khí nhất định như tiêm kích hay xe tăng”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với các phóng viên ở thủ đô Kiev của Ukraine hôm 16/6.

Ông Macron cho hay đây gần như là quan điểm chính thức của các đối tác trong NATO và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “đã được thông báo về thỏa thuận này”.

Ukraine đã nhiều lần kêu gọi NATO cung cấp các loại tiêm kích, xe tăng chiến đấu chủ lực do phương Tây sản xuất để thu hẹp khoảng cách về hỏa lực với Nga. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh châu Âu ngần ngại chuyển giao những vũ khí này, do lo ngại nguy cơ châm ngòi xung đột trực tiếp với Nga.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh Paris chủ yếu cung cấp cho Kiev các loại đạn dược, “một số loại vũ khí nhất định” cùng xe thiết giáp và 12 khẩu pháo tự hành Ceasar. “Tổng thống Zelensky yêu cầu chuyển giao thêm và chúng tôi sẽ bổ sung 6 hệ thống Ceasar vào danh sách viện trợ”, ông Macron nói thêm.

Tổng thống Macron họp báo tại Kiev, Ukraine, hôm 16/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Macron họp báo tại Kiev, Ukraine, hôm 16/6. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được đưa ra trong chuyến thăm Kiev của Tổng thống Macron cùng Thủ tướng Italy Mario Draghi và Thủ tướng Đức Olaf Scholz . Thủ tướng Đức cam kết đảm bảo hỗ trợ tài chính, nhân đạo và vũ khí cho Ukraine đến chừng nào cần thiết. Ông Macron khẳng định sẽ luôn sát cánh với Ukraine và tin tưởng Kiev sẽ chiến thắng, trong khi Thủ tướng Italy nói sẽ giúp Ukraine tái thiết mọi thứ.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm vào vùng Donbass ở miền đông Ukraine, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng. Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những chốt chặn cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.

Nếu chiếm được Severodonetsk và Lysychansk, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu “giải phóng” vùng Donbass ở đông Ukraine.

Khoảng 20 quốc gia, hầu hết là thành viên NATO và EU, đang rót vũ khí vào Ukraine để đối phó chiến dịch quân sự của Nga. Phương Tây đang gia tăng bơm khí tài hạng nặng cho Ukraine thời gian qua, không còn giới hạn ở những vũ khí chuyên phòng thủ như tên lửa chống tăng hay tên lửa phòng không vác vai, sau khi đánh giá chiến sự tại Ukraine đã bước sang giai đoạn mới và cần sự tham gia của vũ khí cỡ lớn.

Nga từng cảnh báo những đợt viện trợ vũ khí cho Ukraine có thể làm gia tăng nguy cơ đụng độ trực tiếp giữa Nga và NATO. Trước đó, Moskva đã nhiều lần tuyên bố nhắm mục tiêu các lô vũ khí phương Tây khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.

Vũ Anh (Theo Ukrinform)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo