Putin ngỏ ý giúp xử lý khủng hoảng biên giới Belarus – Ba Lan

Tổng thống Vladimir Putin hôm nay cho biết Nga sẵn sàng giúp giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới giữa Belarus và Ba Lan.

“Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách nếu có điều gì phụ thuộc vào chúng tôi”, Tổng thống Putin nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, đề cập đến tình hình căng thẳng ở biên giới Belarus – Ba Lan.

Nga là một đồng minh quan trọng của Belarus, quốc gia mà Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc đã tiếp nhận rồi đưa hàng nghìn người di cư, hầu hết từ Trung Đông, đến biên giới với Ba Lan và thúc đẩy họ vượt biên trái phép để vào châu Âu.

Tổng thống nga Vladimir Putin chủ trì một phiên họp trực tuyến với các quan chức chính phủ ngày 10/11. Ảnh: AP.

Tổng thống nga Vladimir Putin chủ trì một phiên họp trực tuyến với các quan chức chính phủ ngày 10/11. Ảnh: AP.

Nga phủ nhận Moskva và Minsk có liên quan. Tổng thống Putin cho rằng các cuộc chiến của phương Tây ở Iraq và Afghanistan mới là nguyên nhân gốc rễ dẫn tới khủng hoảng di dân ở biên giới Belarus – Ba Lan.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin cho hay ông đã trao đổi hai lần với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra nhưng lần đầu tiên ông biết đến nó là nhờ truyền thông.

Ba Lan tuần này triển khai 15.000 lính đến biên giới giáp Belarus nhằm ngăn chặn dòng người di cư. Nga sau đó điều oanh tạc cơ chiến lược tuần tra không phận Belarus và tổ chức cuộc diễn tập chung của lính dù hai nước gần biên giới Ba Lan.

Khi cuộc khủng hoảng người nhập cư diễn ra, phương Tây càng thêm lo ngại khi Nga điều quân tới gần biên giới Ukraine. Trong khi đó, Nga chỉ trích NATO tăng cường hoạt động trong khu vực.

Putin nói các cuộc diễn tập đột xuất của NATO ở Biển Đen đặt ra thách thức nghiêm trọng với Nga, khi một lực lượng hải quân hùng hậu và máy bay chiến lược mang vũ khí tham gia diễn tập.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã phát hiện và theo dõi 4 trinh sát cơ của NATO tại khu vực Biển Đen trong 24 giờ qua, bao gồm một trinh sát cơ tầm cao U-2S của Mỹ bay trong không phận Ukraine.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo