Quan chức bầu cử Georgia bị sa thải vì kiểm sót phiếu

Ủy ban bầu cử hạt Floy ở Georgia bỏ phiếu sa thải lãnh đạo Clerk Robert Brady sau khi phát hiện hàng nghìn phiếu không được kiểm.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger, một người thuộc đảng Cộng hòa, nói tại cuộc họp báo tại tòa nhà nghị viện bang ở thành phố Atlanta hôm 20/11 rằng việc hàng nghìn phiếu bầu không được kiểm là do quan chức bầu cử hạt Floyd không tải phiếu bầu từ thẻ nhớ vào máy quét phiếu.

Raffensperger ban đầu yêu cầu Brady từ chức và các quan chức hạt Floyd hôm 19/11 họp để thảo luận về quyết định trước khi sa thải ông. Họ viện dẫn thêm ít nhất hai sự cố trong 6 tháng qua là lý do Brady phải ra đi.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger tại cuộc họp báo ở thành phố Atlanta hôm 20/11. Ảnh: AP.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger tại cuộc họp báo ở thành phố Atlanta hôm 20/11. Ảnh: AP.

Trong cuộc kiểm phiếu lại bằng tay ở bang Georgia, quan chức bầu cử phát hiện hơn 2.600 lá phiếu chưa được kiểm trước khi có chứng nhận ban đầu của hạt, buộc nhân viên kiểm phiếu phải quét lại hơn 8.000 phiếu.

Cả đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Georgia được cho là đã thống nhất rằng việc sa thải Brady là cần thiết, dù họ tin rằng lỗi kiểm phiếu không phải có chủ đích.

Georgia bắt đầu kiểm phiếu lại tất cả các phiếu bầu vào tuần trước sau khi đảng Cộng hòa và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump yêu cầu kiểm lại phiếu trên toàn bang. Việc kiểm lại không thay đổi kết quả và Raffensperger thông báo ông sẽ chứng nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden giành chiến thắng tại bang. Biden dẫn trước Trump khoảng 12.000 phiếu trong tổng số 5 triệu phiếu bầu.

Dù có một số khác biệt nhỏ so với lần kiểm phiếu bằng máy trước đó, nhưng không hạt nào cho thấy sự thay đổi tỷ lệ dẫn trước lớn hơn 0,73%, theo AP.

“Cả đời làm việc với tư cách là một kỹ sư, tôi sống theo phương châm rằng những con số không nói dối”, Raffensperger nói với phóng viên. “Là một tổng thư ký, tôi tin rằng các con số đại diện cho sự chính xác. Các con số phản ánh quyết định của người dân, không phải quyết định của văn phòng tổng thư ký, tòa án hay của một trong hai chiến dịch”.

Hạt Fayette cũng phát hiện hơn 2.750 lá phiếu chưa được kiểm khi kiểm phiếu lại bằng tay và hạt Walton phát hiện 284 phiếu. Gabriel Sterlin, quan chức bầu cử Georgia, nói rằng vấn đề ở hạt Fayette là do một số cá nhân không tuân thủ đúng quy trình, trong khi chủ tịch Hội đồng bầu cử hạt Walton cho biết vấn đề ở hạt là do các phiếu bầu trước đó chỉ được tải lên từ một trong hai máy quét phiếu trong một khu vực bầu cử.

Huyền Lê (Theo Fox, AP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo