Quan chức Mỹ thăm Đài Loan

Cơ quan ngoại giao Đài Loan hôm nay cho biết một quan chức Mỹ đã tới thăm hòn đảo song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong một thông báo ngắn gọn, cơ quan ngoại giao Đài Loan cho hay họ “hoan nghênh chuyến thắm của một quan chức Mỹ”, tuy nhiên, vì lịch trình chưa được công bố nên họ không thể đưa ra giải thích hay bình luận gì thêm.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại một sự kiện ở Đài Bắc hôm 16/4. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại một sự kiện ở Đài Bắc hôm 16/4. Ảnh: Reuters.

Trong một thông báo khác, cơ quan ngoại giao Đài Loan phủ nhận thông tin mà một số hãng truyền thông đăng tải về việc giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã tới thăm hòn đảo, thêm rằng bà không có bất kỳ kế hoạch nào như vậy.

Trung Quốc từng phản ứng giận dữ với chuyến thắm của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar tới Đài Bắc hồi tháng 8 và sau đó là chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach hồi tháng 9.

Washington cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ chính thức với Bắc Kinh năm 1979. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Trung Quốc cũng xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Mỹ và phản đối bất kỳ động thái nào của Washington mà Bắc Kinh cho rằng vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo