Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ từ chức, nguy cơ bạo lực ở lễ nhậm chức ông Biden?

Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ từ chức, nguy cơ bạo lực ở lễ nhậm chức ông Biden? - Ảnh 1.

Ông Wolf là quan chức mới nhất trong chính quyền Trump từ chức sau vụ tấn công Điện Capitol ngày 6-1 – Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn AFP dẫn thông cáo của DHS cho biết ông Wolf sẽ chính thức rời cơ quan này từ sau 23h59 ngày 11-1 (giờ Mỹ), tức 11h59 trưa 12-1 theo giờ Việt Nam. Ông Pete Gaynor, người đứng đầu Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang, sẽ giữ ghế quyền bộ trưởng thay ông Wolf.

Tổng thống Donald Trump đã rút lại việc đề cử ông Wolf cho vị trí bộ trưởng DHS hồi tuần trước. Ông Wolf được cho là đã thể hiện thái độ không hài lòng trước vụ tấn công Điện Capitol của những người ủng hộ Trump và kêu gọi tổng thống lên án các hành vi bạo lực.

Ít nhất 5 người đã chết (bao gồm 1 cảnh sát) và hàng chục nhân viên thực thi pháp luật bị thương sau sự cố ngày 6-1. Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos cùng nhiều quan chức Nhà Trắng đã nộp đơn từ chức để phản đối ông Trump.

AFP nhận xét việc ông Wolf ra đi vào thời điểm này là hết sức nhạy cảm bởi chỉ còn hơn một tuần nữa là đến lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Nhiều đe dọa bạo lực đã xuất hiện và được Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) nhắc đến trong cảnh báo ngày 11-1.

Theo FBI, các cuộc biểu tình có vũ trang đã được lên kế hoạch diễn ra tại thủ phủ của 50/50 bang và thủ đô Washington D.C ngay trước ngày nhậm chức của ông Biden. Các đe dọa bạo lực xuất hiện nhiều hơn sau vụ tấn công vào Điện Capitol.

Trong một tuyên bố trước khi từ chức, Wolf thông báo ông đã chỉ thị cho Sở Mật vụ bắt đầu các hoạt động đặc biệt đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức từ ngày 13-1 thay vì ngày 19-1 sau biến cố ở Điện Capitol.

Tuy nhiên, Thị trưởng Washington Muriel Bowser cho rằng như vậy là chưa đủ để bảo đảm an toàn. Bà kêu gọi DHS kéo dài thời gian hoặc động đặc biệt của Sở Mật vụ tới ngày 24-1.

Trước các mối đe dọa an ninh mới, Ủy ban chuẩn bị lễ nhậm chức của ông Biden và bà Bowser đã kêu gọi người Mỹ ở các bang khác không tập trung về Washington D.C để theo dõi lễ nhậm chức của ông Biden. Khu vực phía trước bục nhậm chức sẽ được phủ kín bằng 191.500 lá cờ tượng trưng cho những người không thể đến tham dự.

Bộ An ninh nội địa Mỹ được thành lập sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001, chịu trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ chính của nước Mỹ và các lãnh thổ hải ngoại trước các âm mưu khủng bố, an ninh biên giới,…Với hơn 240.000 nhân viên, DHS là bộ lớn thứ ba trong chính phủ Mỹ, chỉ sau Bộ Quốc phòng và Bộ Cựu chiến binh.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo