Rộ tin Triều Tiên bất ngờ phong tỏa thủ đô

Trang NK News đưa tin, nhà chức trách Triều Tiên hôm nay (10/5) đã bất ngờ ban hành lệnh phong tỏa thủ đô Bình Nhưỡng, khiến nhiều người dân phải tức tốc trở về nhà.

Theo nguồn tin của NK News – trang mạng chuyên đưa tin về tình hình Triều Tiên có trụ sở tại Hàn Quốc, người dân tại thủ đô Bình Nhưỡng đã đột ngột nhận được lệnh ở trong nhà vào chiều 10/5. Một nguồn tin cho biết đây là “lệnh phong tỏa toàn quốc”, trong khi một nguồn khác đưa tin đây là “vấn đề quốc gia”, song không nêu rõ đó là vấn đề gì.

Sau khi sắc lệnh trên được ban hành, người dân Bình Nhưỡng phải tức tốc trở về nhà, với hàng dài người chờ xe bus tại thủ đô của Triều Tiên. NK News còn cho biết, giới chức Triều Tiên được cho là đã hướng dẫn người dân không ra khỏi nơi cư trú và không nói rõ khi nào sắc lệnh này sẽ được dỡ bỏ.

Đại lộ hướng đến Cung tưởng niệm Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên). Ảnh: NK News

Lệnh phong tỏa ở Triều Tiên dường như đã được ban bố trên phạm vi toàn quốc, dù một số người dân vẫn được bắt gặp đang làm đồng dọc theo đường biên giới liên Triều tại khu vực gần thành phố Paju của Hàn Quốc vào khoảng 5 giờ chiều (giờ Bán đảo Triều Tiên).

Động thái trên diễn ra vài tuần sau khi Triều Tiên và Trung Quốc tạm ngưng các hoạt động giao thương ở biên giới trên bộ giữa hai nước, do đại dịch Covid-19 đã bùng phát tại các tỉnh Liêu Ninh và Cát Lâm giáp biên giới với Triều Tiên. Tới thời điểm hiện tại, Triều Tiên chưa chính thức xác nhận có ca nhiễm Covid-19 nào trong nước.

Nguồn tin từ các quan chức ngoại giao nước ngoài đang làm việc tại Bình Nhưỡng cho biết, những chỉ thị ngắn hạn yêu cầu người dân ở trong nhà không phải là điều bất thường, ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020. Tuần trước, giới chức Bình Nhưỡng cũng đã ra lệnh cho cư dân ở yên trong nhà.

Theo các nguồn tin từ thủ đô của Triều Tiên, việc phong tỏa này thường có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của tình trạng “bụi vàng” – hạt vật chất trong không khí có thể chứa các chất gây hại cho sức khỏe như kim loại nặng và virus. Từng có nhiều trường hợp người dân Bình Nhưỡng được yêu cầu ở nhà do lo ngại những đợt bụi vàng thổi từ phía Trung Quốc sang có thể mang theo virus corona.

>>> Đọc tin thế giới trên VietNamNet

Việt Anh

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo