‘Sài Gòn tôi sẽ’ của thầy giáo tiếng Anh gây xúc động

‘Sài Gòn tôi sẽ’ của Nguyễn Thái Dương

“Thầy giáo tiếng Anh 9X” Nguyễn Thái Dương (30 tuổi) nổi tiếng mạng xã hội bởi khả năng “chế” lời hát lồng ghép với các kiến thức, từ vựng tiếng Anh để người nghe vừa thư giãn, vừa có thể học thêm ngoại ngữ.

Từ Sóng gió, We don’t talk anymore cho đến cả bolero như Gõ cửa trái tim…; các clip ca hát của Thái Dương luôn thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và bình luận trên mạng xã hội.

Ngoài “chế” nhạc, Thái Dương cũng tập tành tự sáng tác và thể hiện các ca khúc riêng độc lập của mình. Mới đây, anh chàng giới thiệu một bài viết trong những ngày ở nhà thực hiện giãn cách xã hội.

Bài hát là cảm xúc của Thái Dương khi chứng kiến Sài Gòn – mảnh đất quê hương xứ sở đã nuôi nấng mình khôn lớn – bỗng vắng lặng, đìu hiu khi đại dịch ập xuống.

“Sài Gòn tôi nhớ xôn xao sớm chiều/ Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/ Sài Gòn giờ đây xanh xao tiêu điều/ Chút kiêu hãnh xưa theo làn mây”. Sài Gòn tôi sẽ là tên của bài hát. Câu “nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này” được tác giả trích dẫn từ bài Sài Gòn đẹp lắm của nhạc sĩ Y Vân.

‘Sài Gòn tôi sẽ’ của thầy giáo tiếng Anh gây xúc động - Ảnh 2.

Ngoài tiếng Anh thì âm nhạc và văn chương là hai đam mê khác của chàng trai 9X từng tốt nghiệp thủ khoa ngành công nghệ sinh học công nghiệp – Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM

Dù hiện tại dịch bệnh căng thẳng, Thái Dương giữ vững một niềm tin mãnh liệt vào việc chiến thắng dịch bệnh: “Sài Gòn tôi sẽ tái sinh rạng ngời/ Sẽ như lúc xưa sẽ lại vui/ Bình Tân, Gò Vấp, Hóc Môn, Phú Nhuận/ Sẽ ôm siết nhau, bắt tay, vui mừng”.

“Tôi là người Sài Gòn, thành phố đã nuôi tôi lớn cho tới hôm nay. Vùng đất này có biết bao điều đáng yêu. Ngoài biết ơn, Sài Gòn trong tôi còn là sự tự hào, kiêu hãnh nữa. Tôi sáng tác bài hát này chỉ mới vài ngày gần đây tôi, trong khoảng 2 tiếng đồng hồ là hoàn thành ghi hình ở nhà rồi đăng luôn.

Có lẽ trong một khoảnh khắc, khi cảm xúc trong mình đủ chín muồi thì mọi thứ bị dồn nén được bật ra rất nhanh. Phần âm nhạc cũng khá đơn giản như những sáng tác từ trước tới nay của tôi” – Thái Dương nói với Tuổi Trẻ Online về ca khúc mới.

Trên mạng xã hội, hiện những giai điệu tự tình của Thái Dương trong những ngày giãn cách vẫn đang nhận về rất nhiều sự đồng điệu từ khán giả. Đã có nhiều lời khen dành cho thông điệp ý nghĩa mà Sài Gòn tôi sẽ mang đến.

Thái Dương hát ‘Saigon9x’

Đạo diễn Việt Linh tâm sự: “Tôi đã khóc khi nghe bài hát. Ngay khi nghe xong, tôi gửi ngay cho thân nhân, bạn bè trong và ngoài nước. Sài Gòn tôi sẽ xứng đáng được yêu thích vì sự chân thực, rung động mà ca khúc đem tới ở thời điểm hiện tại. Tôi nghe đi nghe lại nhiều lần, thấy yêu Sài Gòn như chưa bao giờ yêu thế”.

Còn nhạc sĩ Võ Hoài Phúc nói: “Giai điệu và tiết tấu mang cho tôi cảm giác bình yên, cảm thấy mọi thứ thật nhẹ nhàng, cho dù lúc này Sài Gòn và nhiều con người ở đây đã thấm mệt. Ca từ trong sáng lại mang đến tinh thần lạc quan cho những ngày sắp tới. Không phải lời hô hào kêu gọi động viên mạnh mẽ, mà rất tình cảm và dịu dàng, có gì đó rất bao dung, rất Sài Gòn”.

Trước đó, vào cuối tháng 6 vừa qua, Thái Dương đã thực hiện và đăng tải lên kênh YouTube cá nhân album Saigon9x gồm 7 ca khúc do chính anh chàng tự sáng tác và thể hiện: Ngày đó, tết; Nhà tôi; Sài Gòn 9x; Gửi lại; Có cô em bím song song; Cuốn tập lời ca; Về.

“Đó là một album không có tính thương mại. Tôi bắt đầu sáng tác Saigon9x từ năm 2017, 2018 – khoảng thời gian có 2 sự kiện quan trọng trong cuộc đời mà từ đó tôi cảm tác viết nên các bài hát trong album. Tại thời điểm này, tôi hay nhớ về những kỷ niệm xưa cũ của mình suốt mấy chục năm trời ở Sài Gòn.

Tự nhiên đôi khi mình bất chợt mong ước được quay trở lại 20 năm trước. Vậy nên bằng âm nhạc, tôi quyết định kể những câu chuyện về thành phố 1993, 1994, về tình bạn thuở 1996, 1997 về tình yêu thuở 1998, 1999” – Thái Dương tâm sự.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo