Taliban thượng cờ trên dinh tổng thống ngày 11/9

Taliban treo cao cờ của lực lượng trên dinh tổng thống Afghanistan hôm 11/9, cùng ngày Mỹ kỷ niệm vụ khủng bố 20 năm trước.

Giám đốc phụ trách đa phương tiện của Ủy ban Văn hóa Taliban Ahmadullahh Muttaqi hôm 11/9 cho biết Thủ tướng lâm thời Mohammad Hasan Akhund đã kéo cao lá cờ lực lượng vào lúc 11h cùng ngày, đánh dấu sự khởi đầu của chính quyền lâm thời gồm 33 thành viên.

Trước đó, một quan chức Taliban khác cho biết lá cờ nền trắng chữ đen của lực lượng lần đầu được treo trong dinh tổng thống Afghanistan vào ngày 10/9. Nhóm này cũng vẽ cờ lên tường tòa nhà đại sứ quán Mỹ.

Thời khắc Taliban kéo cao lá cờ của lực lượng trên dinh tổng thống Afghanistan trùng với ngày nước Mỹ kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Cờ Taliban được giương cao trên dinh tổng thống Afghanistan ở Kabul hôm 11/9. Ảnh: Balkis Press.

Cờ Taliban được giương cao trên dinh tổng thống Afghanistan ở Kabul hôm 11/9. Ảnh: Balkis Press.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trước đó cho biết chính phủ lâm thời Taliban đã hủy kế hoạch nhậm chức vào ngày 11/9. Nga được cho là một trong những nước được Taliban mời tới dự lễ nhậm chức này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định giới chức Nga không bao giờ có ý định cử phái đoàn cấp cao tới Kabul để dự lễ ra mắt của nội các Taliban mới.

Taliban hôm 7/9 công bố chính phủ mới do Akhund làm thủ tướng lâm thời. Các vị trí phó thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng và bộ trưởng nội vụ trong chính phủ lâm thời cũng là những thủ lĩnh gắn bó lâu năm với lực lượng.

Chính quyền lâm thời mới gồm toàn nam giới của Taliban gây bất bình ở Afghanistan, với những cáo buộc cho rằng lực lượng này không tôn trọng phụ nữ. Phát ngôn viên Taliban Sayed Zekrullah Hashimi nói rằng phụ nữ không có khả năng thực hiện công việc của chính phủ, khi giải thích về chính quyền mới toàn nam giới.

Ngọc Ánh (Theo AP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo