Taliban tuyên bố chiếm cửa khẩu trọng yếu với Pakistan

Taliban thông báo chiếm được cửa khẩu quan trọng ở thị trấn Spin Boldak, song chính phủ Afghanistan tuyên bố đã đẩy lui nhóm phiến quân sau đó.

Thông báo kiểm soát thị trấn Spin Boldak, sát cửa khẩu quan trọng giữa Afghanistan – Pakistan, được Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, đưa ra ngày 14/3. Mujahid khẳng định Taliban cam kết “đảm bảo an ninh cho các cư dân và thương nhân” tại Spin Boldak.

Một nguồn tin an ninh Pakistan cho biết cờ của Taliban đã xuất hiện tại thị trấn này. Ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều thành viên Taliban dường như đang nghỉ ngơi tại Spin Boldak.

Nếu tuyên bố trên là chính xác, thị trấn Spin Boldak sẽ là mục tiêu mới nhất trong loạt cửa khẩu biên giới bị Taliban chiếm giữ vài tuần qua. Taliban đang tìm cách cắt nguồn thu ngân sách của chính phủ Afghanistan, đồng thời mở rộng ngân sách của mình.

Các tay súng Taliban tại tỉnh Farah của Afghanistan tháng 11/2015. Ảnh: AFP.

Các tay súng Taliban tại tỉnh Farah của Afghanistan tháng 11/2015. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, các quan chức Afghanistan cho rằng họ vẫn đang kiểm soát cửa khẩu. “Nhóm khủng bố Taliban có một số động thái gần khu vực biên giới, nhưng lực lượng an ninh Afghanistan đã đẩy lùi cuộc tấn công”, Tareq Arian, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan, nói.

Cửa khẩu tại thị trấn Spin Boldak được đánh giá là mục tiêu mang tính chiến lược nhất với Taliban, khi kết nối với tỉnh Balochistan của Pakistan.

Các lãnh đạo Taliban đặt cơ sở trong nhiều thập kỷ tại Balochistan, các tay súng dự bị tại đây cũng thường xuyên di chuyển vào Afghanistan để tham chiến. Thành viên Taliban thường tới Balochistan để điều trị thương tích, thậm chí đưa gia đình tới đây.

Một tuyến cao tốc kết nối tỉnh biên giới Balochistan với thành phố cảng Karachi của Pakistan, được coi là yếu tố then chốt trong hoạt động buôn ma túy trị giá hàng tỷ USD, nguồn thu quan trọng của Taliban trong những năm qua.

Vị trí cửa khẩu Spin Boldak. Đồ họa: AFP.

Vị trí cửa khẩu Spin Boldak. Đồ họa: AFP.

Quân đội Mỹ dự kiến rút hết lực lượng khỏi Afghanistan trong vài tuần tới. Trong khi đó, Taliban đẩy mạnh đánh chiếm và giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Afghanistan.

Lực lượng chính phủ Afghanistan đang co cụm bảo vệ một số thủ phủ các tỉnh, phần lớn phải tiếp vận qua cầu hàng không. Tốc độ và quy mô của các cuộc tấn công trên nhiều hướng do Taliban tổ chức làm dấy lên lo ngại lực lượng an ninh Afghanistan bị áp đảo.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby hồi đầu tuần khẳng định thành công của chiến dịch chống Taliban phụ thuộc vào lãnh đạo Afghanistan thay vì Mỹ. “Họ biết mình cần phải làm gì”, Kirby nói.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo