Tân thủ tướng Nhật ưu tiên chống Covid-19

Tân thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết đặt nhiệm vụ chống Covid-19 lên hàng đầu trong bài phát biểu nhậm chức.

“Tôi quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ bằng tất cả sức lực và trái tim”, ông Fumio Kishida nói hôm nay trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, đồng thời kêu gọi “ưu tiên hàng đầu” cho nỗ lực ứng phó Covid-19. “Tôi sẽ nhanh chóng thực hiện những biện pháp kinh tế để hỗ trợ những người đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến chủng mới”.

Tân thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo tại dinh thủ tướng ở Tokyo hôm nay. Ảnh: AFP

Tân thủ tướng Nhật Bản Kishida phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm nay. Ảnh: AFP

Kishida, 64 tuổi, được bầu là Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản trong cuộc bỏ phiếu hôm nay tại quốc hội, nơi đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông nắm đa số, với 311 phiếu ủng hộ, trong khi lãnh đạo đối lập Yukio Edano giành 124 phiếu.

“Tôi đặt mục tiêu tạo ra chủ nghĩa tư bản mới để mở ra hướng đi trong tương lai cho đất nước”, ông nói và cam kết tiếp tục số hóa xã hội thông qua đầu tư vào công nghệ xanh và trí tuệ nhân tạo.

Tân thủ tướng Nhật cũng bày tỏ ý định tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 và COP26 sắp tới bằng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chúc mừng tới Kishida, bày tỏ tiếp tục giữ vững “quan hệ đối tác lịch sử” giữa hai nước.

Tân thủ tướng Kishida sẽ đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm phục hồi kinh tế sau đại dịch, xử lý các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên và Trung Quốc. “Chúng ta cần tiếp tục đối thoại với Trung Quốc. Mặt khác, tiếp tục hợp tác với đồng minh và bạn bè. Chúng ta sẽ kiên quyết với những gì mình phải nói. Đây là lập trường rất quan trọng”, ông cho hay.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo