Thái Lan tìm mua vắc xin COVID-19 thế hệ mới để chống biến thể Delta

Thái Lan tìm mua vắc xin COVID-19 thế hệ mới để chống biến thể Delta - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 ở Bangkok, Thái Lan, ngày 15-7 – Ảnh: REUTERS

Thông tin được báo Bangkok Post đưa ngày 20-7, dẫn từ người phát ngôn chính phủ Anucha Burapachaisri.

Bangkok cho rằng vắc xin thế hệ mới là chìa khóa để ngăn dịch trong bối cảnh biến thể Delta đang hoành hành tại Thái Lan và nhiều nước.

Người phát ngôn Thái Lan không nói rõ sẽ mua vắc xin thế hệ mới của những hãng nào. Trước đó, Viện vắc xin Thái Lan ngày 16-7 nói rằng đang trao đổi về việc mua vắc xin mới với hãng dược Mỹ Novavax.

Ngoài việc mua vắc xin mới, Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) Thái Lan sẽ hợp tác với các nước để chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, bao gồm vắc xin sử dụng công nghệ mRNA hay vector.

Bangkok cũng hỗ trợ nghiên cứu vắc xin có khả năng làm giảm sự biến đổi của virus.

Theo ông Anucha, CCSA cuối tuần qua đã thông qua kế hoạch mua 120 triệu liều vắc xin cho năm 2022, bên cạnh mua thêm 105 triệu liều cho năm nay.

Thái Lan hiện đang tiêm miễn phí vắc xin của AstraZeneca, Sinovac và sắp tới là Pfizer, Johnson & Johnson. Nếu muốn tiêm vắc xin của Moderna và Sinopharm, người dân phải bỏ tiền mua.

Chính phủ nước này đang đặt hàng vắc xin Moderna từ Zuellig Pharma, nhà nhập khẩu duy nhất của loại vắc xin này, để bán cho người dân thông qua các bệnh viện tư. Còn vắc xin Sinopharm hiện đã được phân phối ở Thái Lan.

Ngoài Thái Lan, Đài Loan ngày 19-7 cũng nói gần đạt được thỏa thuận mua vắc xin thế hệ mới, dù không đề cập đến loại vắc xin hay số lượng liều. Trước đó, người phát ngôn Đài Loan ngày 12-7 nói rằng chính quyền Đài Loan có kế hoạch mua ít nhất 15 triệu liều vắc xin thế hệ mới của Hãng Moderna trong vòng 2 năm tới.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo