Thanh Hà – Phương Uyên: ‘Có nhau có cả thế giới’

Cặp nghệ sĩ Thanh Hà, Phương Uyên chia sẻ với nhau những vui buồn trong cuộc sống, niềm đam mê nghề ở tuổi ngoài 50.

Tại buổi ra mắt album chung Có nhau có cả thế giới tại TP HCM hôm 10/6, Phương Uyên đàn, Thanh Hà hát về niềm hạnh phúc khi tìm thấy nhau trong âm nhạc. Cựu thành viên Ba Con Mèo khen Thanh Hà hát hay và nói: “Ít có ca sĩ nào khi hát lên lại chạm đến trái tim tôi như vậy. Tôi nghĩ có một tri kỷ xuất hiện đúng thời điểm, hát cho tôi nghe là một điều rất lời”. Giọng ca hải ngoại đáp: “Tôi cũng được lời khi có người sáng tác cho mình hát”.

Gần 30 năm theo nghề, Thanh Hà mới hát nhạc Phương Uyên từ khi cả hai quen nhau cách đây một năm. Hồi tháng 4, trong đêm nhạc riêng tại TP HCM, giọng ca gốc Đà Nẵng thể hiện ca khúc Giá như mình đừng yêu nhau của Phương Uyên. Cả hai ngồi cạnh nhau trên một chiếc ghế, có lúc nhạc sĩ tựa và khoác vai Thanh Hà. Ca sĩ dành cho cựu thành viên Ba Con Mèo một nụ hôn lên má để cảm ơn vì giúp chị dàn dựng chương trình.

Thanh Hà và Phương Uyên trong đêm nhạc giới thiệu album chung Có nhau có cả thế giới hôm 10/6. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thanh Hà và Phương Uyên trong đêm nhạc giới thiệu album chung “Có nhau có cả thế giới” hôm 10/6. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Giọng hát của Thanh Hà làm điểm tựa cho Phương Uyên, đổi lại tài năng của nhạc sĩ cho giọng ca hải ngoại sự tin tưởng. Làm chương trình chung, nhạc sĩ tính toán, đong đếm sao cho mỗi bài hát, tiết mục diễn ra tôn được giọng hát nội lực của Thanh Hà. Cựu thành viên Ba Con Mèo cho biết: “Ở mỗi ca khúc, cả hai ngồi nói chuyện với nhau rất nhiều. Tôi say sưa nói với Hà về những gì sẽ làm với sáng tác của mình”.

11 ca khúc trong CD có hai bài được họ lựa chọn song ca – Đời có anh thật may, Có nhau có cả thế giới, như cách thể hiện tình cảm ở hiện tại. Những bản ballad do Thanh Hà hát, còn Phương Uyên thể hiện bài tiết tấu mạnh, mang âm hưởng rock. Nhạc sĩ cho biết trong phòng thu, chưa có bài nào trong album họ hát tới lần thứ ba. Chỉ có khâu sáng tác, viết lời, hòa âm kéo dài cả năm. Phương Uyên yêu thời gian làm album vì được sống với âm nhạc của chính mình.

Phương Uyên: 'Thanh Hà chạm đến tim tôi'

Phương Uyên: ‘Thanh Hà chạm đến tim tôi’. Video: Quyên Hoàng

Ngoài âm nhạc, cả hai chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống. Trước khi quen Phương Uyên, Thanh Hà từng trầm cảm vì tăng cân và chuyện tình cảm không như ý muốn. Ca sĩ cho biết có nhiều đêm mất ngủ, thấy cô đơn, trơ trọi. Chị nói: “Không gì khủng khiếp bằng việc ở bên ai đó như một thói quen, không còn tình yêu, không muốn nói chuyện, thậm chí là âu yếm. Càng níu giữ thói quen đó, tôi càng sợ và thế là không kiểm soát được cân nặng. Tôi dường như đã bỏ cuộc và không muốn tìm kiếm hạnh phúc vì nghĩ cuối cùng cũng kết thúc như vậy thôi và tôi sợ yêu”.

Giữa năm ngoái, Phương Uyên sang Mỹ thăm gia đình cũng như tham gia một số chương trình ở hải ngoại. Họ có nhiều cơ hội gặp gỡ, trò chuyện. Dần dần cả hai thấy hợp quan điểm nên ca sĩ chủ động tìm đến nhạc sĩ giãi bày tâm sự. Cựu thành viên Ba Con Mèo nói: “Mỗi ngày tôi và cô ấy trò chuyện khoảng 5 tiếng đồng hồ. Những câu chuyện của Hà có thể viết thành một quyển hồi ký ly kỳ. Bỗng nhiên, tôi cảm thấy có trách nhiệm giúp đỡ nhau vì cả hai có chung tình yêu nghề”.

Đôi nghệ sĩ đồng điệu trong cuộc sống lẫn âm nhạc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đôi nghệ sĩ đồng điệu trong cuộc sống lẫn âm nhạc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong đêm nhạc đầu tháng 6, Thanh Hà diện bộ cánh thời thanh xuân của chị 20 năm trước và nói về niềm vui khi mặc vừa trang phục cũ. Chị cho biết trước đây thử đủ cách giảm cân nhưng không hiệu quả. Tuy nhiên khi có Phương Uyên đồng hành, chị thêm động lực luyện tập. “Tôi kể chuyện này để mọi người hiểu tình yêu quan trọng với tôi thế nào. Nếu không có tình yêu, tôi không hát được đâu”, ca sĩ nói.

Từ ngày quen Thanh Hà, Phương Uyên thay đổi, mở lòng hơn trước. Hôm 9/6, nhạc sĩ lần đầu thử livestream cùng giọng ca hải ngoại khi đang thu âm. Cựu thành viên Ba Con Mèo ngạc nhiên hỏi về lượt xem của khán giả. Thanh Hà chỉ dẫn nhạc sĩ cách trò chuyện với mọi người. Trên trang cá nhân, cả hai liên tục bình luận những trạng thái của nhau. Hiện cặp nghệ sĩ dùng chung ảnh đại diện là bìa của CD.

Thanh Hà thích điệu đà, đẹp nên Phương Uyên theo mọi ý muốn của ca sĩ, diện đồ đồng điệu khi xuất hiện cùng nhau. Theo nhạc sĩ, họ đều là kiểu người của gia đình và chuộng sống bình dị. Dịp Giáng sinh năm ngoái, Thanh Hà không nhận show, cùng gia đình Phương Uyên đón lễ, ăn tiệc. Ca sĩ cũng đi du lịch cùng bố mẹ và hai em của nhạc sĩ là Ngọc Diệp và Cẩm Tú.

Phương Uyên nói: “Khi duyên tới, mọi việc không có kế hoạch. Tất cả như ai đang sắp xếp, chúng tôi cứ làm việc liên tục vì thích làm cùng nhau”. Trong ca khúc Mộng bình thường thôi, nhạc sĩ viết: “Cuộc sống bình yên, chẳng có nước mắt rơi/ Chẳng có lìa xa, chẳng có ai qua đời/ Thiên đường ta đang sống/ Chẳng còn ai phán xét/ Chẳng còn đúng hay sai”.

Nhạc sĩ cho biết mỗi ngày trò chuyện hay tranh luận với Thanh Hà đều khiến chị thấy cuộc sống thú vị. Còn giọng ca hải ngoại nói: “Hà không còn ‘Sợ yêu’ nữa rồi mà giờ đây là ‘Đời có anh thật may'”.

Phương Uyên, Thanh Hà hát "Có nhau có cả thế giới"

Phương Uyên, Thanh Hà hát “Có nhau có cả thế giới” trong đêm nhạc tại TP HCM, tối 10/6. Video: Quyên Hoàng

Thanh Hà sinh năm 1969, có mẹ là người Việt Nam, cha là người Mỹ gốc Đức. Nhiều bài hát trữ tình của chị được yêu mến như Tàn tro (nhạc ngoại lời Việt), Mong manh tình về (Đức Trí), Sợ yêu (Hoàng Nhã). Đầu tháng 2, ca sĩ công bố chia tay vị hôn phu người Philippines – Roland Casiquin Jr – sau nhiều năm bên nhau.

Phương Uyên sinh năm 1970, cùng hai em gái Cẩm Tú (1973), Ngọc Diệp (1974) lập nên nhóm Ba Con Mèo. Nhóm hoạt động sôi nổi và nhanh chóng được khán giả yêu mến trong những năm 1990-2000 với loạt hit: Sài Gòn cô tiên năm 2000, Mẹ yêu… Năm 2001, nhóm tan rã. Phương Uyên trở thành nhà sản xuất âm nhạc, những năm gần đây chị còn mở trường dạy nhạc.

Hoàng Dung

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo