Thành phố Mỹ dỡ tượng tướng quân Liên minh miền Nam

Thành phố Richmond, Virginia tháo dỡ tượng đồng khắc họa tướng Robert E. Lee, một trong những công trình được cho là biểu tượng phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Bức tượng đồng khắc họa tướng Robert E. Lee cưỡi ngựa được nhấc khỏi bệ đá granite cao 12 m tại thành phố Richmond hôm qua, trong khi đám đông hàng trăm người reo hò gần đó. “Chào nhé”, đám đông đồng thanh hô lên khi bức tượng cao 7 m được hạ xuống đất và tháo rời thành nhiều mảnh, sau đó được đưa đi trên một xe tải.

Công nhân tháo dỡ tượng tướng Robert E. Lee tại Richmond, bang Virginia, Mỹ hôm 8/9. Ảnh: AFP.

Công nhân tháo dỡ tượng tướng Robert E. Lee tại Richmond, bang Virginia, Mỹ hôm 8/9. Ảnh: AFP.

Thống đốc Virginia Ralph Northam cho biết bức tượng sẽ được cất trong nhà kho cho đến khi cộng đồng cư dân quyết định số phận của nó. Thượng nghị sĩ bang Virginia Tim Kaine gọi đây là “khoảnh khắc mạnh mẽ”, cho thấy “biểu tượng của bất công và đau đớn” đã bị loại bỏ.

Muhammad Abdul-Rahman, nhà tổ chức sự kiện 56 tuổi, nằm trong số những người ăn mừng sự kiện này. “Nó được thiết kế để thể hiện người da trắng vượt trội trong mọi mặt của cuộc sống như văn hóa, chính trị, kinh tế, thể thao và âm nhạc. Việc tháo dỡ bức tượng đã xóa bỏ vết nhơ trong lịch sử thành phố của chúng tôi, cũng như bang Virginia và nước Mỹ”, ông nói.

Bức tượng được dựng lên năm 1890, nằm trong số hàng trăm tượng đài tôn vinh Liên minh miền Nam, gồm 11 bang ủng hộ chế độ nô lệ trong cuộc nội chiến Mỹ (1861-1865), đang tồn tại trên khắp nước Mỹ. Chúng bị coi là những biểu tượng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và gợi nhớ về lịch sử nô lệ.

Năm 1861, Abraham Lincoln, thành viên đảng Cộng hòa, đắc cử tổng thống và muốn xóa bỏ chế độ nô lệ ở Mỹ. 7 bang miền nam phản đối chính sách này và tuyên bố ly khai, thành lập chính phủ riêng do Jefferson Davis làm tổng thống và đặt thủ đô tại thành phố Richmond.

Chính quyền Abraham Lincoln và quốc tế không công nhận chính phủ này. Khi nội chiến Mỹ bùng nổ, thêm 4 bang khác gia nhập phe miền nam chống lại Liên bang miền Bắc. Chính phủ Liên minh miền Nam tan rã sau khi tướng Robert E. Lee và Joseph Johnston đầu hàng quân miền Bắc tháng 4/1865.

Vũ Anh (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo