‘Thành trì’ Australia đang ứng phó làn sóng Covid-19 thế nào?

Đối phó với các đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng, mỗi bang Australia có cách tiếp cận khác nhau trong cách ly và điều trị ca nhiễm.

Australia, quốc gia từng được coi là “thành trì” chống dịch ở châu Á, đang loay hoay ứng phó với đợt bùng phát mới, khiến bốn thành phố lớn gồm Sydney, Darwin, Perth và Brisbane phải phong tỏa từ cuối tháng trước.

Sydney vừa thông báo gia hạn các biện pháp hạn chế thêm một tuần tới đêm 16/7, thay vì dỡ bỏ vào ngày 9/7. Quyết định được giới chức bang New South Wales đưa ra sau cuộc họp ngày 6/7 về tình hình Covid-19 ở Australia. Nhiều nhà dịch tễ học cũng cho rằng Sydney không còn lựa chọn nào khác ngoài tiếp tục phong tỏa, khi ca nhiễm mới vẫn xuất hiện trong cộng đồng dù không nhiều.

“Nếu bạn mở cửa và những người này hòa nhập cộng đồng, bạn có thể nhanh chóng phải ghi nhận những con số cao hơn”, giáo sư Catherine Bennett, chủ nhiệm bộ môn dịch tễ học tại Đại học Deakin, nói.

Gần 31.000 ca nhiễm và 910 ca tử vong đã được báo cáo ở Australia kể từ khi dịch bùng phát. Giáo sư Bennet cho rằng điều quan trọng là phải đảm bảo tất cả các ca nhiễm mới được cách ly trong chu kỳ lây nhiễm của họ.

Người dân xếp hàng chờ tiêm chủng tại công viên Olympic ở Sydney hôm 7/7. Ảnh: AAP.

Người dân xếp hàng chờ tiêm chủng tại công viên Olympic ở Sydney hôm 7/7. Ảnh: AAP.

Australia có hướng dẫn chung của quốc gia về xử lý ca Covid-19 và hướng dẫn này đã cập nhật vài lần trong suốt đại dịch. Tuy nhiên, mỗi bang sẽ có cách tiếp cận khác nhau đối với các ca dương tính Covid-19.

Bang Queensland không cho phép cách ly tại nhà, ngay cả với ca nhiễm nhẹ và những người sống một mình. Nếu một người dương tính với virus, họ sẽ được đưa lên xe cứu thương tới khu điều trị Covid-19 của một trong năm bệnh viện của bang.

Tuy nhiên, trẻ em mắc Covid-19 là ngoại lệ. Trong trường hợp đó, bố mẹ hoặc người chăm sóc sẽ nhận được cuộc gọi từ đơn vị y tế cộng đồng để hướng dẫn các bước tiếp theo. Đứa trẻ sẽ cần tự cách ly ở nhà tới khi khỏi bệnh hoặc nhập viện nếu tình trạng sức khỏe chuyển xấu.

Giống như Queensland, Tây Australia cũng không cho phép cách ly tại nhà với các ca Covid-19 và họ phải cách ly trong khách sạn theo quy định.

Tuy nhiên, New South Wales (NSW) có cách xử lý khác. Cơ quan y tế bang sẽ phỏng vấn và đánh giá các ca dương tính để quyết định liệu họ sẽ điều trị tại nhà hay tới bệnh viện. Người nhiễm sẽ được theo dõi thường xuyên bởi một thành viên của cơ quan y tế cộng đồng, ngay cả khi ở nhà.

Một số bang còn thiết lập các medihotel, cung cấp nơi ở cho những người không thể cách ly tại nhà, những người dễ gặp rủi ro hoặc cần nhiều hỗ trợ.

Tại Victoria, ngoại trừ ca nặng cần nhập viện, giới chức y tế cho rằng lựa chọn lý tưởng nhất là để những người nhiễm điều trị tại nhà thông qua dịch vụ khám chữa bệnh từ xa.

Hướng dẫn chung của chính phủ Australia nói rằng các cơ quan y tế bang nên dựa trên triệu chứng của người nhiễm để quyết định liệu họ có thể được điều trị tại nhà, bệnh viện hay các cơ sở như medihotel.

Các ca nhiễm chỉ nên được điều trị tại nhà nếu họ sống ở khu vực có nguy cơ thấp và phải xem họ có sống nhà cùng những người dễ bị tổn thương hay không. Cơ quan y tế bang có thể cho phép người nhiễm tự cách ly tại nhà nếu thấy họ có thể đảm bảo sống tách biệt với các thành viên còn lại trong gia đình, như có phòng ngủ, phòng tắm riêng và không sử dụng bếp chung.

Trong trường hợp này, cả người nhiễm và người sống cùng nhà được tư vấn về nguy cơ lây nhiễm và các biện pháp phòng ngừa. Giới chức y tế địa phương cũng phải đảm bảo mọi người trong nhà đó tuân thủ hướng dẫn.

Tại mỗi bang, nhân viên y tế cộng đồng địa phương sẽ thường xuyên gọi điện, nhắn tin kiểm tra tình hình của các ca dương tính, cung cấp dịch vụ y tế, gồm cả hỗ trợ về sức khỏe tâm thần.

Các bang và vùng lãnh thổ cũng cung cấp hỗ trợ khác cho người sống một mình hoặc những người gặp khó khăn do không thể làm việc vì cách ly. Như ở Victoria, người phải cách ly và không có đủ lương thực cho bản thân và gia đình có thể được nhận gói cứu trợ khẩn cấp gồm các hỗ trợ cơ bản. Người dân có thể xin trợ cấp thông qua đường dây thông tin Covid-19 của bang.

“Sau khi một người có kết quả dương tính, họ sẽ nhận được cuộc gọi từ cơ quan y tế địa phương để được cung cấp thông tin về lộ trình chăm sóc ca nhiễm. Điều này đảm bảo tất cả người dân đều có thể tiếp cận hỗ trợ và dịch vụ chăm sóc chất lượng cao đúng nơi đúng lúc”, người phát ngôn của cơ quan y tế bang Victoria nói.

Không có phương pháp điều trị nào được phê duyệt sử dụng cho các ca nhiễm nhẹ và trong hầu hết trường hợp, các triệu chứng sẽ tự hết. Nếu cần điều trị vấn đề sức khỏe khác trong khi cách ly, người nhiễm vẫn có thể sắp xếp lịch hẹn khám nhanh với bác sĩ riêng. Nhiều hiệu thuốc cũng có thể hỗ trợ giao thuốc tận nhà.

Người dân tuân thủ quy định giãn cách ở bến cảng Circular Quay tại Sydney hôm 22/6. Ảnh: Reuters.

Người dân tuân thủ quy định giãn cách ở bến cảng Circular Quay tại Sydney hôm 22/6. Ảnh: Reuters.

Vậy khi nào người nhiễm nCoV có thể kết thúc cách ly? Australia đã có nhiều sửa đổi liên quan tới việc kết thúc cách ly do số lượng người dân nhiễm các biến chủng virus, trong đó có Delta, gia tăng đáng lo ngại.

Theo hướng dẫn của giới chức y tế Australia, người nhiễm phải đáp ứng một số điều kiện sau: đã qua ít nhất 14 ngày kể từ lần xét nghiệm dương tính gần nhất và không có triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn này, đã trải qua ít nhất 14 ngày kể từ khi triệu chứng khởi phát, không còn bị sốt và cải thiện đáng kể các triệu chứng về hô hấp trong 72 giờ trước đó, hoặc vẫn còn triệu chứng nhưng đã qua ít nhất 20 ngày kể từ khi khởi phát bệnh, đồng thời không bị suy giảm miễn dịch đáng ngại.

Những người bị suy giảm miễn dịch phải đáp ứng điều kiện khắt khe hơn để được kết thúc cách ly. Ngoài hai tiêu chí đầu tiên, họ phải có hai lần kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 liên tiếp cách nhau 24 giờ.

“Trước khi kết thúc cách ly, cơ quan sẽ kiểm tra xem liệu người này có xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong 72 giờ trước đó hay không. Nếu có, quá trình cách ly sẽ được gia hạn. Nếu không, họ có thể hoàn toàn kết thúc quá trình cách ly”, một người phát ngôn của cơ quan y tế bang Victoria cho biết.

Tại NSW, giới chức y tế cho biết một người có thể trở lại cuộc sống bình thường sau khi hết thời gian tự cách ly, nhưng phải tiếp tục tuân thủ các quy định về giãn cách và vệ sinh an toàn. “Nếu xuất hiện các triệu chứng ở bất kỳ thời điểm nào sau cách ly, họ cần lập tức xét nghiệm và cách ly trở lại cho đến khi có kết quả âm tính”, một người phát ngôn của cơ quan y tế NSW nói.

Thanh Tâm (Theo Guardian)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo