Thủ tướng đề nghị G20 xây dựng thoả thuận sản xuất vaccine Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị G20 xây dựng thoả thuận sản xuất vaccine với đối tác trên toàn cầu thông qua chuyển giao công nghệ cùng bảo hộ sở hữu trí tuệ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo cấp cao các nước hôm 21/11 tham dự phiên thảo luận đầu tiên thuộc khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến ngày 21/11 từ Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến ngày 21/11 từ Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp chính sách toàn cầu, đoàn kết hành động và đề cao hợp tác đa phương để đẩy lùi dịch Covid-19. Thủ tướng khẳng định Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 đã cùng các nước ASEAN và đối tác đề cao tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, thực hiện mạnh mẽ các biện pháp ứng phó Covid-19, phục hồi kinh tế, duy trì đà hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025.

Về hợp tác y tế, Thủ tướng nhấn mạnh cần có cách tiếp cận bình đẳng và chi phí phù hợp với vaccine và thuốc đặc trị Covid-19. Thủ tướng đề nghị các nước G20 xây dựng thoả thuận sản xuất vaccine với các đối tác trên toàn cầu thông qua chuyển giao công nghệ cùng bảo hộ sở hữu trí tuệ, qua đó đẩy nhanh quá trình sản xuất và phân phối vaccine ở quy mô lớn.

Về kinh tế, Thủ tướng khẳng định vai trò quan trọng của việc tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư qua biên giới, duy trì các chuỗi cung ứng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm, trang thiết bị y tế; ủng hộ hội nhập, tham gia thương mại đa phương dựa trên luật lệ, tự do, mở, công bằng, minh bạch và bao trùm với WTO là trung tâm. Thủ tướng đề nghị G20 tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong hình thành các khung khổ, thoả thuận, quy tắc toàn cầu trong quản trị nền kinh tế số.

Các lãnh đạo tham gia cuộc họp nhất trí triển khai mọi biện pháp và nguồn lực cần thiết để bảo vệ mạng sống và sinh kế của người dân, phục hồi tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm; bảo đảm vaccine và thuốc đặc trị Covid-19 được tiếp cận bình đẳng và với chi phí phù hợp. Các lãnh đạo cũng cam kết tiếp tục triển khai Sáng kiến hoãn, giảm nợ cho các nước đang phát triển (DSSI) trong năm 2021.

Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến diễn ra ngày 21-22/11, đánh dấu lần thứ hai các lãnh đạo G20 họp trực tuyến trong năm nay. Tham dự sự kiện có lãnh đạo cấp cao của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới như Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Nga, Thủ tướng Đức và khách mời như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và một số lãnh đạo các nước. Lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn như Liên Hợp Quốc (UN), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng tham dự hội nghị.

Phương Vũ

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo