Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp dự hội nghị APEC, G20

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị cấp cao APEC và Hội nghị thượng đỉnh G20 theo hình thức trực tuyến vào cuối tuần này.

“Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến vào ngày 20/11. Đây là hoạt động quan trọng nhất của Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 27”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 hôm 12/11. Ảnh: Vũ Anh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 hôm 12/11. Ảnh: Vũ Anh.

Bà Hằng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, chia sẻ đánh giá về tình hình thế giới và khu vực, những vấn đề đặt ra với hợp tác đa phương và đề xuất hợp tác APEC trong giai đoạn tới.

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 27 do Malaysia chủ trì với chủ đề “Tái định hình APEC: Những ưu tiên sau hậu quả của Covid-19”. Diễn đàn quy tụ 21 quốc gia Vành đai Thái Bình Dương, gồm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, chiếm khoảng 60% GDP toàn cầu.

Sau khi dự hội nghị APEC, Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 theo hình thức trực tuyến ngày 21-22/11 và phát biểu tại hai phiên thảo luận. “Trong năm nay, Việt Nam đã tham dự hầu hết các hội nghị quan trọng của G20”, bà Hằng cho biết thêm.

G20 là diễn đàn của 20 nền kinh tế lớn, gồm 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất trên thế giới và Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Mỹ, Đức, Nhật Bản, Anh, Pháp, Italy, Canada. Diễn đàn thành lập vào tháng 9/1999, hiện chiếm hơn 90% nền kinh tế thế giới.

Năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Nhật Bản dự Thượng đỉnh G20 lần thứ 14, là một trong 8 nước khách mời của nước chủ nhà. Việt Nam lần đầu tiên tham gia G20 năm 2010 ở Toronto, Canada, với tư cách là Chủ tịch ASEAN vào năm đó.

Vũ Anh

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo