Thực hư thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ?

Trước thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ, NSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho hay sẽ tổ chức họp bàn và thông báo chính thức trong vài ngày tới.

Vài ngày qua, mạng xã hội lan truyền thông tin chùa Nghệ sĩ dẹp bỏ sau hơn 60 năm tồn tại. Người chia sẻ tin cho biết Hội Sân khấu TP.HCM gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý do thời gian qua nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. 

Chùa nghệ sĩ là nơi chôn cất của nhiều nghệ sĩ sân khấu TP.

Do đó, phía Hội dự định phải ngưng hoạt động chùa, chỉ giữ lại nghĩa trang nghệ sĩ. Khu vực này sẽ được trùng tu nhằm đảm bảo gìn giữ mỹ quan di tích, đồng thời thể hiện sự trân trọng với những đóng góp của các bậc nghệ sĩ tiền nhân. 

Động thái trên gây xôn xao dư luận, đặc biệt với những người hoạt động lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật. Chùa Nghệ sĩ từng là nơi chứng kiến cuộc đời thăng trầm của nhiều thế hệ nghệ sĩ sân khấu, cả người đã mất lẫn những người còn sống. Những tên tuổi lớn của nghệ thuật cải lương như NSND Phùng Há, nghệ sĩ Út Trà Ôn, Minh Phụng, Tấn Tài, Thanh Nga, soạn giả Hà Triều, Hoa Phượng… đều được chôn cất tại đây. 

NSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội sân khấu TP cho biết sẽ có thông tin chính thức trong vài ngày tới. 

Trao đổi với VietNamNet, NSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội sân khấu TP – cho biết đã nắm được thông tin phản ánh về vụ việc. Dự kiến trong tuần tới, ông và các thành viên trong Ban chấp hành Hội Sân khấu sẽ tiến hành họp và thông tin cụ thể đến báo chí. 

“Đây là vấn đề phức tạp vì liên quan đến nhiều bên cũng như về mặt pháp lý. Chúng tôi cần trao đổi, thảo luận kỹ lưỡng trước khi đưa ra phát ngôn chính thức đến mọi người”, Chủ tịch Hội sân khấu TP chia sẻ. 

Chùa Nghệ sĩ (còn gọi là chùa Nhật Quang – PV) là nơi an nghỉ của hàng trăm nghệ sĩ sân khấu tại TP.HCM. Năm 1958, nghệ sĩ cải lương Phùng Há vận động hội Ái hữu nghệ sĩ mua mảnh đất lớn tại quận Gò Vấp với mục đích làm nơi chôn cất cho các nghệ sĩ sau khi qua đời. Do kinh phí hạn hẹp, đất bị bỏ không gần 10 năm.

NSƯT Hoài Linh viếng mộ NSND Phùng Há – người sáng lập nên Chùa Nghệ sĩ. Ảnh: Thanh Hiệp. 

Trong thời gian nghệ sĩ Phùng Há chưa có đủ kinh phí để xây dựng, ông bầu Năm Công xin được dựng am trên đất để tu hành. Năm 1970, ông bầu Xuân của gánh hát Dạ Lý Hương bỏ ra 100 cây vàng mua lại am thờ của bầu Năm Công và xây dựng thành ngôi chùa. 

Từ đó, nơi đây trở thành nơi quy tập hài cốt của các nghệ sĩ sân khấu TP.HCM. Tính đến 2008, khuôn viên nghĩa trang của chùa có gần 600 ngôi mộ, hơn 500 lọ cốt. 

Tuấn Chiêu

Mỹ Tâm tân trang 365 ngôi mộ cho chùa nghệ sĩNhững ngày giáp Tết là khoảng thời gian để họa mi tóc nâu tập trung nhiều hơn cho công việc thiện nguyện.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo