Thụy Điển nhận được đảm bảo an ninh từ Mỹ khi xin gia nhập NATO

Thụy Điển nhận được đảm bảo an ninh từ Mỹ khi xin gia nhập NATO - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde (trái) và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Washington, Mỹ – Ảnh: REUTERS

“Đương nhiên tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết, nhưng tôi cảm thấy rất chắc chắn rằng hiện nay chúng tôi đã có được sự đảm bảo từ Mỹ. Tuy nhiên, không phải là đảm bảo đầy đủ, khi là một thành viên của NATO”, bà Linde cho biết.

Bà Linde cũng từ chối cho biết bà đã nhận được những đảm bảo gì từ người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, theo báo Guardian.

“Những điều kiện này sẽ khiến Nga hiểu rõ rằng Mỹ sẽ không ngồi yên nếu Matxcơva thực hiện những hành động tiêu cực nhằm vào Thụy Điển, điều mà Matxcơva từng đe dọa” – Ngoại trưởng Linde nói thêm.

Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan đã đứng ngoài NATO trong suốt chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014, và chiến dịch quân sự đặc biệt của Matxcơva tại Ukraine hiện nay đã khiến hai nước này suy nghĩ lại về chính sách an ninh của họ.

Thụy Điển và Phần Lan đều lo ngại họ sẽ trở nên dễ tổn thương trong suốt quá trình xin gia nhập, vốn có thể mất tới một năm để được tất cả các nước thành viên NATO chấp thuận.

Tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist từng nói đơn xin gia nhập có thể khiến Nga đưa ra một số phản ứng, bao gồm các cuộc tấn công mạng và các biện pháp khác như chiến dịch tuyên truyền nhằm phá hoại an ninh của Thụy Điển.

Matxcơva cảnh báo nước này có thể triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu vượt âm ở thành phố Kaliningrad, một vùng đất của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania, nếu Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO.

Bà Linde cho biết Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO, cho rằng điều này sẽ làm tăng sự ổn định tại vùng Baltic và Bắc Cực.

Dự kiến Thụy Điển và Phần Lan sẽ đưa ra quyết định có nộp đơn xin gia nhập NATO hay không trong tháng 5 này.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo