Tình báo Anh dự báo sai về sự sụp đổ của Kabul

Ngoại trưởng Anh cho biết tình báo nước này đã đánh giá Kabul khó có nguy cơ thất thủ trong năm nay.

Tại phiên họp khẩn cấp của ủy ban đối ngoại quốc hội về cuộc khủng hoảng ở Afghanistan hôm 1/9, Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết tình báo Anh đánh giá Taliban chỉ có thể tăng cường kiểm soát nước này trong vài tháng sau khi phương Tây rút quân.

Anh, cũng như chính phủ Mỹ, đã không dự đoán được chính phủ Afghanistan sụp đổ nhanh đến thế trước cuộc tấn công chớp nhoáng của Taliban. “Họ cho rằng sau khi các nước rút quân vào cuối tháng 8, tình hình tại Afghanistan sẽ tệ đi dần dần, khó có khả năng Kabul thất thủ trong năm nay”, ông Raab nói.

“Điều đó không có nghĩa chúng tôi không lên kế hoạch dự phòng, xem xét các khả năng hoặc cân nhắc đề xuất khác. Nhưng rõ ràng là các đồng minh NATO có chung quan điểm này”, Ngoại trưởng cho biết thêm.

Binh sĩ Anh lên máy bay rời thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 28/8. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Anh lên máy bay rời thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 28/8. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Boris Johnson đối mặt nhiều lời kêu gọi sa thải Ngoại trưởng Anh trong vài tuần gần đây, sau khi ông Raab đi nghỉ ở Crete giữa lúc Taliban chiếm Kabul và hàng nghìn email từ những người tìm kiếm giúp đỡ rời Afghanistan không được hồi đáp.

Để bảo vệ cách xử lý cuộc khủng hoảng, Raab cho biết ông đã có hơn 40 cuộc họp và điện đàm về Afghanistan từ tháng 3 tới cuối tháng 8.

Chuyến bay quân sự cuối cùng của Anh rời Kabul vào ngày 28/8, kết thúc hai tuần hỗn loạn, giúp sơ tán 15.000 người trong đám đông kéo đến sân bay thủ đô với hy vọng trốn khỏi đất nước bị Taliban kiểm soát.

Raab cho biết ông sẽ tới khu vực này, bao gồm chuyến thăm Pakistan đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Anh, vào cuối ngày 1/9 để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Thanh Tâm (Theo Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo