Tình báo Mỹ có thể đã giúp Ukraine ‘đánh chìm soái hạm Nga’

Các quan chức Mỹ tiết lộ thông tin tình báo từ nước này có thể đã giúp Ukraine đánh chìm soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen Nga.

Hãng NBC của Mỹ hôm 5/5 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết soái hạm Moskva của Nga chìm trên Biển Đen ngày 14/4 sau khi trúng hai tên lửa chống hạm Neptune của Ukraine. Phía Mỹ ước tính thủy thủ đoàn trên tàu Moskva chịu thương vong đáng kể, song họ không biết rõ con số.

Vụ tấn công diễn ra sau khi lực lượng Ukraine đề nghị Mỹ cung cấp thông tin tình báo về một tàu đang hoạt động trên Biển Đen, phía nam Odessa. Mỹ xác định con tàu chính là soái hạm Moskva, sau đó hỗ trợ xác định vị trí của mục tiêu cần tìm hiểu.

Các quan chức Mỹ nói Washington không được báo trước rằng lực lượng Ukraine sẽ nhắm đến soái hạm Moskva. Họ khẳng định Mỹ cũng không tham gia vào quá trình ra quyết định oanh kích soái hạm Nga.

Soái hạm Moskva trong một cuộc diễn tập ở Biển Đen. Ảnh: Sputnik.

Soái hạm Moskva trong một cuộc diễn tập ở Biển Đen. Ảnh: Sputnik.

Hai quan chức cấp cao giấu tên trong chính phủ Mỹ cho biết Ukraine đã tự thu thập dữ liệu ngắm bắn soái hạm Moskva từ trước. Phía Mỹ chỉ thực hiện vai trò xác minh thông tin. Một số quan chức khác trong chính phủ Mỹ cho rằng tình báo nước này có thể đã đóng vai trò then chốt trong chiến dịch.

Hiện Nhà Trắng chưa bình luận về thông tin này, phía Nga cũng chưa phản ứng.

Giới quan sát trước đó nhận định Washington đang tổ chức cung cấp dữ liệu tình báo thời gian thực từ chiến trường cho Ukraine, bao gồm dự báo di chuyển của quân đội Nga, đánh giá kế hoạch tác chiến mà Moskva phát thảo cho vùng Donbass.

Nga không xác nhận soái hạm Moskva bị tên lửa Ukraine đánh chìm. Trong thông báo ngày 14/4, Bộ Quốc phòng Nga cho hay sau vụ hỏa hoạn gây nổ kho đạn, thủy thủ đoàn tuần dương hạm Moskva đã được sơ tán và con tàu được kéo về cảng ở Crimea. Tuy nhiên, soái hạm này chìm sau đó không lâu do thân vỏ bị hư hại nặng nề và gặp sóng lớn.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/4 xác nhận vụ chìm tàu Moskva có một người chết và 27 người mất tích. Cơ quan này cho biết 396 thủy thủ còn lại trên soái hạm Moskva được các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen trong khu vực sơ tán về Sevastopol. Nga đến nay chưa công bố nguyên nhân dẫn đến sự cố.

Truyền thông Mỹ hé lộ vai trò của tình báo nước này trong vụ chìm soái hạm Moskva không lâu sau khi rộ thông tin Mỹ gửi tin tình báo hỗ trợ Ukraine hạ các sĩ quan chỉ huy Nga trên chiến trường.

Theo NY Times, tình báo Mỹ tập trung cung cấp vị trí và thông tin chi tiết khác về các sở chỉ huy hành quân của quân đội Nga, vốn thường xuyên thay đổi địa điểm. Giới chức Ukraine kết hợp dữ liệu đó với thông tin tình báo của riêng họ, bao gồm cả liên lạc bị chặn thu, để quân đội có thể tiến hành các cuộc tập kích.

Giới chức Ukraine nói rằng quân đội nước này đã hạ 12 tướng Nga từ khi Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt hồi cuối tháng 2. Điện Kremlin hiện chưa bình luận về thông tin này, song Thống đốc Saint Petersburg hôm 16/4 xác nhận tướng Vladimir Frolov, phó tư lệnh Tập đoàn quân số 8, đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ sau đó bác bỏ thông tin tình báo nước này giúp lực lượng Ukraine tấn công sĩ quan chỉ huy Nga và nhận định thông tin đang được lan truyền là “vô trách nhiệm”. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby thừa nhận Mỹ có hỗ trợ tình báo để các lực lượng Ukraine “bảo vệ đất nước”, nhưng Ukraine tự ra quyết định tổ chức tấn công.

“Chúng tôi không cung cấp tin tình báo về vị trí lãnh đạo cấp cao trên chiến trường hay tham gia vào những quyết định của quân đội Ukraine”, ông nói, đồng thời nhấn mạnh Ukraine tự tổng hợp thông tin từ Mỹ và các đối tác tình báo khác, cùng với thông tin họ tự thu thập trên chiến trường.

Cục diện chiến sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Thanh Danh (Theo NBC, NY Times)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo