Tòa án Anh chặn việc dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange sang Mỹ

Tòa án Anh chặn việc dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange sang Mỹ - Ảnh 1.

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở trung tâm London ngày 5-2-2016 – Ảnh: REUTERS

Julian Assange bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố vào năm 2019 với 18 tội danh, bao gồm gián điệp và công bố các tài liệu quân sự bí mật của Mỹ. Ông Assange bác bỏ cáo buộc và tuyên bố các tài liệu này phơi bày tội ác chiến tranh và sự lạm dụng của quân đội Mỹ tại Iraq.

Luật sư của ông Assange lập luận rằng toàn bộ vụ truy tố mang động cơ chính trị, do Tổng thống Trump hậu thuẫn và việc ông Assange bị dẫn độ đe dọa nghiêm trọng đến công việc của các nhà báo.

Tại phiên điều trần ở Old Bailey – Tòa án hình sự ở trung tâm London, thẩm phán Vanessa Baraitser đã bác bỏ gần như tất cả các lập luận của nhóm pháp lý của ông chủ WikiLeaks, nhưng cũng đồng thời cho rằng không thể dẫn độ Assange vì có nguy cơ ông ta sẽ tự tử.

Phán quyết không xác định liệu ông Assange có phạm tội hay không và các công tố viên Mỹ cho biết họ sẽ kháng cáo.

Trong khi ông Assange nhiều lần khẳng định bản thân vô tội vì chỉ làm công việc đơn thuần của một nhà báo là công bố thông tin vì lợi ích của công chúng, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng không thể coi Assange là nhà báo vì ông ta không viết hay chỉnh sửa bất kỳ tài liệu nào mà WikiLeaks công bố.

Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ hạn chế chính phủ bỏ tù, phạt tiền hay áp đặt trách nhiệm đối với nội dung báo chí đăng tải nhưng không bảo vệ các nhà báo khỏi trách nhiệm hình sự.

Ngoại trưởng Anh là người có tiếng nói cuối cùng về các vụ dẫn độ. Có nghĩa là vụ việc sẽ còn kéo dài trong một khoảng thời gian.

Tòa án Anh chặn việc dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange sang Mỹ - Ảnh 2.

Người ủng hộ ông Assange ăn mừng sau phán quyết của tòa án tại London – Ảnh: REUTERS

Ông Assange đã bị giam giữ từ tháng 5 năm ngoái tại nhà tù Belmarsh ở London, nơi giam giữ một số người vi phạm pháp luật nguy hiểm nhất ở Anh.

Nếu bị dẫn độ và kết án tại tòa án Mỹ, ông Julian Assange có khả năng sẽ đối mặt với án tù kéo dài 175 năm, theo USA Today.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo