Tòa phúc thẩm Mỹ bác đơn kiện Pence của nhóm nghị sĩ Cộng hòa

Tòa phúc thẩm số 5 ngày 2/1 bác đơn của nhóm nghị sĩ Cộng hòa đòi tuyên bố Phó tổng thống Pence là người duy nhất được định đoạt phiếu đại cử tri.

Trong một phán quyết ngắn gọn, hội đồng gồm ba thẩm phán thuộc tòa phúc thẩm số 5 cho biết sẽ giữ nguyên quyết định của thẩm phán liên bang Jeremy Kernodle ngày 1/1 về việc bác bỏ đơn kiện do nghị sĩ Louie Gohmert, Kelli Ward và nhóm “đại cử tri tự xưng” của bang Texas được đảng Cộng hòa đề cử trình lên. Đơn kiện yêu cầu tòa tuyên bố Phó tổng thống Mỹ Mike Pence là “người có thẩm quyền duy nhất và được tùy ý” quyết định kiểm đếm phiếu đại cử tri nào ở các bang.

Phó tổng thống Mike Pence tại mít tinh ở Bắc Carolina ngày 25/10. Ảnh: Reuters.

Phó tổng thống Mike Pence tại mít tinh ở Bắc Carolina ngày 25/10. Ảnh: Reuters.

Kernodle, thẩm phán được Trump bổ nhiệm, cho rằng nghị sĩ Gohmert không chịu bất cứ thiệt hại pháp lý nào trong vụ kiện. Nhóm “đại cử tri tự xưng” ủng hộ Trump cũng không thể chứng minh thiệt hại của mình có liên quan đến Phó tổng thống Pence.

Kết quả kiểm phiếu đại cử tri ở các bang cho thấy Biden đã giành được 306 phiếu, cao hơn ngưỡng 270 phiếu cần thiết để chiến thắng, còn Trump giành được 232 phiếu.

Tại phiên họp quốc hội ngày 6/1, Phó tổng thống Pence, người đồng thời giữ chức Chủ tịch Thượng viện, sẽ mở kết quả phiếu đại cử tri của từng bang để các thành viên quốc hội xác nhận, sau đó tuyên bố người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trump và các đồng minh lên kế hoạch “lật kèo” kết quả bầu cử bằng cách để các nghị sĩ Cộng hòa nộp văn bản kiến nghị phản đối phiếu đại cử tri ở các bang chiến trường bị cáo buộc gian lận. Các đồng minh của Trump tại quốc hội dự định nộp danh sách đại cử tri thay thế, qua đó tuyên bố Trump là người chiến thắng. Đến nay, 12 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã tuyên bố sẽ tham gia vào nỗ lực “lật kèo” bầu cử.

Pence hôm 31/12 gửi thư đến thẩm phán Kernodle, cho rằng ông không phải người phù hợp cho vị trí bị đơn trong đơn kiện của nhóm nghị sĩ Cộng hòa. “Đơn kiện của các nguyên đơn không phải là phương tiện thích hợp để giải quyết các vấn đề này, bởi họ đã kiện sai bị đơn”, Pence viết trong thư.

“Phó tổng thống, bị đơn duy nhất trong đơn kiện, lại là người mà họ muốn tăng quyền lực. Đó là sự mâu thuẫn pháp lý đầy trớ trêu”, luật sư thuộc Bộ Tư pháp Mỹ và đại diện cho Pence, cho hay.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo